Thuê mẹ cho con

Tác giả:

Đời người đàn bà cô đơn nên đi đâu cũng cô đơn.

***

Đã một hai hôm nay ông già không ăn gì. Ông chỉ mần thinh nép trong góc nhà và tức tưởi khóc bằng những giọt nước mắt căng mẫm của một gã vốn dĩ vô hồn. Trong óc ông lúc này chỉ hiện về những bóng dáng đã mất màu về một người đàn bà. Người đã lấy đi của ông ý niệm duy nhất còn sót lại của một con người. Ông trở về từ mậu ngộ của tuổi trẻ, đổ vỡ trong sự nghiệp, cùng quẩn trong hôn nhân, rồi ông “mồ côi vợ”.

thue-me-cho-con-1

Ông đang mê đắm tìm vợ trong cõi tuyền đài vô hình thì thoáng rùng mình bởi ánh mắt bé Thu Vang. Con bé chỉ kịp nhìn thoáng qua ba rồi lặng tăm sau vách tường hoen mùi phấn viết. Ông nhận ra con bé giống mẹ nó lạ kì, giống từ đôi môi mấp máy đến cả vẻ lạnh lùng như tuyết núi. Ông ta vùng dậy, chạy như lao xuống nhà dưới, ôm chầm con bé từ sau và nghiền nát nó bằng đôi tay thô ráp.Con bé im lặng nhưng cố dùng hết sức mình để đẩy lực ép kia ra. Rồi theo quán tính, nó xô ba nó ngã đùng, nhìn bằng ánh mắt căm hận. 16 tuổi, nó biết thế nào là mất mát, là đau, là bế tắc, tuyệt vọng. quá phũ cho một tâm hồn đang lớn. Uất thương kìm nén bấy lâu nay bỗng vỡ òa ra thành tiếng. con bé khụy xuống, bó gối và khóc như một đứa nít đòi quà. Tiếng khóc to và dữ dội như một trận càng của nước mắt. ông già chỉ kịp định thần rồi ngồi bên con bé, gã không biết nên dùng tay hay dùng lời để lau nước mắt cho con. Cả hai thứ kia đang bức rức rồi ông vỗ về nhẹ lên vai nó:

– Ba xin lỗi ! là do ba nhớ mẹ. con gái của ba ngoan nào. Mày vẫn còn ba!

– Ông im đi- con bé gằng giọng- mẹ mới mất thế mà ông đã…

– Không phải như con nghĩ đâu. ừ nhưng mà..à ba sai. Ba xin lỗi

Nước mắt ông cứ trào xuống nơi cuống họng. Ông thấy đắng lắm, đau lòng lắm vì chính ông cũng không hiểu mình đã làm gì trước đó. Ông đã làm tổn thương đứa con gái bé nhỏ của mình, ông quên bẳng đi nó là kí ức của vợ chồng ông. Là điều duy nhất giữ chân ông ở lại thế giới nhỏ bé này. Chưng hửng với những giọt nước mắt tội lỗi, ông bỗng thấy mình sao khác xa con người quá, thua cả con động vật khi quên cả máu mủ ruột rà. Gã dùng sức ôm gọn bé con vào lòng, vổ nhẹ lên vai nó, từ từ kìm chế sự vùng vẫy kháng cự từ sợ hãi của con bé bằng tình thương của tình phụ tử. Ông nói những câu an ủi và hai cha con cứ khóc mãi tới tận chạng vạng mới thôi.

Những ngày sau đó dường như con bé cũng nguôi ngoai, nó chịu mời ba nó ăn cơm, chịu kêu ba vớt giùm cái gàu rơi tõm xuống giếng sâu. Nó hiểu và thong cảm bởi vì nó từng ganh tị với tình yêu mà ba má nó từng có, nó biết ba nó sẽ hụt hẫng hơn cả nó, nó không trách ba mà trách sao ông trời vô tâm với ba con nó. Mùi hoa sữa thơm nồng đầu phố báo hiệu sinh nhật nó về, sinh nhật năm nay lạnh, chỉ có hai cha con và mùi hương trầm của mẹ lang tỏa khắp căn nhà đã vắng nụ cười từ lâu. Ông khó khăn lắm mới cất giọng lên được, ông chúc sinh nhật 17 của con mà mắt cứ nhắm nghiền lại, ngăn không cho xúc động trào ra. Con bé cứ nhìn đăm đăm vào bức ảnh thờ của mẹ, nói như thất thần:

Thảo luận cho bài: "Thuê mẹ cho con"