Tìm Bạn Bốn Phương

Tác giả:

Ai có biết cho đời tôi trống trải,

Thiên hạ người ta thì vợ bảy, vợ ba.
Còn tôi, còn tôi cứ hủ hỉ với má nó ở nhà,
Ăn cơm nguội, uống nước trà hoài cũng chán.

(Vọng cổ)

Bởi vậy cho nên qua một đêm dài nằm gác tay lên trán, tôi cương quyết phải làm sao tìm nơi kết bạn tâm ……… tình. Nhưng vợ của tôi là sư tử Hà Đông nó ghen động đến thiên đình. Nên tôi mới lén nó ra ngoài sập báo mua một lượt tới năm tờ có lời rao kết bạn gần xa, trở về nhà tôi bỏ bữa cơm trưa, giả bệnh nằm liệt chiếu, liệt giường, thấy vậy má mới vào săn sóc lo lắng thuốc thang, thì tôi bảo cứ để cho tôi được nằm yên, rồi tự nhiên bệnh tình thuyên giảm.

Có hơn một trăm lời rao kết bạn, từ cô gái xuân xanh mơn mởn, đến goá phụ già nua tóc ngã hai màu. Có cô thì tuyên bố sẽ cho gặp mặt sau lá thư đầu. Còn người thì tìm bạn để chọn chồng, và nếu thành thật sẽ tiến tới hôn nhân. Cuối cùng tôi chọn một nữ sinh và mượn địa chỉ của soạn giả Văn Giai ở số 73 đường Cao Thắng, rồi thức trọn đêm, tôi viết dòng lá thăm, sau nửa tháng đợi chờ rồi thư lại hồi âm.

(Tân nhạc)

Rồi từ dạo ấy tới nay, đã hai lần trăng khuyết, mười cánh thơ mang lời yêu tha thiết. Tôi với nàng đã cảm thương nhau dù chưa gặp gỡ lần nào. Nàng hẹn tôi chiều thứ bảy tuần sau, đúng ba giờ ở Thảo Cầm Viên. Để cho tôi dễ nhận ra người đẹp, nàng sẽ mặc chiếc áo dài xanh, tay cầm dĩa Quê Hương có ảnh Văn Hường, còn tôi thì áo trắng quần đen. Nàng căn dặn tôi phải nhớ nằm lòng, băng đá bên bờ hồ phía đông.

(Vọng cổ)

Đúng hẹn thứ bảy tuần sau lòng tôi nôn nao như ngày đầu tiên đi hỏi vợ, nhưng rồi tôi lại lo lại sợ nếu má nó mà hay ra thì chắc là tôi sẽ bị cạo da ……. đầu. Nghĩ tời đó mà tôi đây càng thêm phát rầu. Nhưng may mắn làm sao bà xã tôi lại về Gò Công đám giỗ, còn một mình ở lại trên này mặc tình tôi lả lướt với người yêu. Tôi sẽ đưa nàng vào trong Chợ Lớn ăn cơm, rồi chở thẳng ra bến tàu hừng gió. Ngồi trên xe tôi sẽ hát lên nho nhỏ, cho nàng nghe những điệp khúc tâm tình.

Vừa tới nơi tôi đã thấy nàng ngồi trên băng đá, tay cầm dĩa hát, mặc áo dài xanh. Tôi mừng thầm bước lại sau lưng và nhẹ vuốt lên mái tóc nhung của nàng xin lỗi, “Vì kẹt xe nên anh tới trễ, người đẹp có giận anh hông?” Nàng vẫn cúi mặt làm thinh, tôi tưởng nàng hờn dỗi nên nói, “Em ơi, anh đâu có muốn cho em đợi, em chờ.” Bỗng nàng quay lại tống cho tôi một đạp nhào đầu xuống nước, khi ngốc lên tôi nhìn rõ mặt nàng, thì trời ơi rõ ràng là con vợ của tôi.

Thảo luận cho bài: "Tìm Bạn Bốn Phương"