Tinh khôi mùa hoa trẩu Trường Sơn

Tác giả:

(ĐĐDL) – Nếu như hoa gạo, hoa ban, hoa xoan đã trở nên quen thuộc, thì hoa trẩu – một loài hoa cũng khá phổ biến của núi rừng Trường Sơn (Quảng Trị) cứ vào độ tháng 3 đến tháng 4 lại bung nở, thổi bừng sức lên sức sống tinh khôi và rạng ngời.

Không giống như hoa ban hay hoa sữa bừng nở trắng muốt trên những cành cây khẳng khiu trụi lá, hoa trẩu toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, ấn tượng, e lệ nở dưới những tán lá xanh thẫm to bản tạo nên vẻ đẹp kín đáo, nhẹ nhàng.

ảnh 1

Vẻ đẹp tinh khôi, e lệ của hoa trẩu dưới những tán lá xanh thẫm

Ai từng nhìn ngắm hoa trẩu, sẽ thấy lòng thanh thản bởi vẻ đẹp tinh khôi, trắng ngần của nó. Những ngôi sao năm cánh nhỏ xinh, xòe ra trắng muốt dưới những tán lá xanh được lọc qua cái nắng mới của núi rừng tháng 3 trong như ngọc.

Đặt chân trên  những cung đường đầy hoa trẩu, nhẹ nhàng nhặt một bông hoa trẩu vừa rụng hãy còn mới nguyên đặt lên tay ngấm nghía mà ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đơn sơ, bình dị nhưng cũng rất đỗi thanh tao, không tì vết của những cánh hoa trắng ngần. Màu phơn phớt hồng ở nhụy tạo cho những bông hoa trẩu có gì đó e ấp và ngượng ngùng. Một điểm rất riêng của hoa trẩu là có hương rất thơm. Hương trẩu bay xa trùm phủ lên xóm làng, núi rừng thứ không khí trong trẻo và tinh khôi.

Đứng dưới gốc trẩu ngắm hoa mà hương thơm ngan ngát, vẻ tinh khôi của những bông hoa trên cành, những bông hoa đã rụng trên mặt đất cứ vương vít trong lòng, làm tâm hồn bỗng sảng khoái và yên bình đến lạ. Hoa trẩu trắng một màu tinh khôi, thuần khiết đến nao lòng. Hoa nở thành chùm bé nhỏ phủ trên những vòm lá xanh non. Một vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc điểm thêm vào mảng màu xanh quen thuộc sắc trắng ngần hay thay sắc màu xám xanh buồn bã .

ảnh 2

Những cung đường trải đầy hoa trẩu khiến bao du khách nao lòng

Không chỉ mang vẻ đẹp thanh tao, cây trẩu còn có nhiều công dụng và được người dân vùng cao trồng nhiều trên núi, bởi cây đặc biệt thích nghi trên vùng khô hạn. Trẩu thường được trồng lấy gỗ làm nhà do có thân thẳng và gỗ không bị mối mọt. Hạt trẩu dùng để ép lấy dầu chế biến sơn, keo. Vỏ trẩu được dùng trong y học cổ truyền làm thuốc… Cũng bởi vậy mà trẩu được trồng rất nhiều ở vùng cao.

Những bông hoa trẩu cứng cỏi, ngay cả khi rơi thân mình xuống mặt đất, hoa vẫn tươi nguyên nét rạng rỡ ban đầu. Ngắm nhìn hoa trẩu bỗng thấy yêu hơn trời đất và cuộc sống ở mảnh đất này. Và để rồi dù có đi xa đến đâu, nhớ tháng 4 lại về với núi rừng và hương hoa trẩu thoảng dịu khắp núi rừng.

ảnh 4

Ngắm hoa trẩu khiến con người ta trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn

Bạn đã bao giờ ngắm hoa trẩu chưa? Nếu chưa thì xách balô lên và đi ngay nhé. Bạn sẽ được trải mình trong vẻ đẹp tinh khôi có pha chút e ngại của loài hoa này. Bước trên những con đường trắng muốt màu hoa trẩu, chụp những tấm hình lưu niệm ghi ấn dấu chân là một điều tuyệt vời. Còn ngần ngại gì nữa mà không trải nghiệm?

Thảo luận cho bài: "Tinh khôi mùa hoa trẩu Trường Sơn"