Tình trong biển tình

Tác giả:

..”Đan Bình, cô chọn tâm hồn tôi hay thân xác tôi?”. Tiếng vị sư trẻ ngắt quãng qua từng hơi thở gấp…

***

1.

Buổi hoàng hôn có lá rụng đầy sân, giờ mới chớm mùa sang thu, gió từ mặt hồ thổi làn hơi nước trong lành dịu mát. Sân chùa hoa lá cỏ cây cứ mặc sức đua chen cùng gió trời vi vút. Ở chốn cô tịch, những chiếc lá dường như chỉ dám đậu nhẹ xuống mặt đất như sợ dẫm mình lên cõi bình yên.

images (26)

Có cô thiếu nữ lặng lẽ đến vãn cảnh chùa vào buổi hoàng hôn, thân hình mảnh mai, nhan sắc đẹp u hoài đang lặng lẽ bước chân trên nền gạch cũ, chỉ sợ dẫm lên những chiếc lá khô làm phát ra tiếng động..

Nàng thắp nén nhang, đôi môi thanh tân hồng hồng khẽ mấp máy. Nàng chắp tay khấn rì rầm, dáng cô liêu trước những bức tượng từ bi.

Khấn xong, nàng bước ra, đi một vòng quanh chùa, thỉnh thoảng khẽ quay mặt ra phía hồ, so đôi vai như cảm thán chút buồn của cơn gió heo may chiều muộn.

Nàng mải miết với tâm trạng lững lờ phiêu đãng như lạc vào chốn bồng lai..một chiếc lá rời cành từ trên cao rơi xuống đậu vào tay nàng, nàng tung nó lên rồi lại đuổi theo hứng lấy. Cứ như thế, nàng vô tư đùa với chiếc lá..

Nàng mải nghịch cho đến khi nghe thấy tiếng tụng kinh vọng ra. Một giọng nói thanh tao trang nhã như vút lên tận tầng mây, nàng càng chú ý lắng nghe thì càng thấy những giai điệu trong bài tụng như một khúc nhạc êm ái buổi chiều tà khiến tâm hồn người tịnh như mặt hồ vào một ngày không gió. Nàng khe khẽ bước chân vào gian điện phía trong, len lén nhìn vị sư trẻ đang ngồi tụng kinh..

Nàng khẽ giật mình, trái tim đập mạnh trong lồng ngực. Tướng mạo ấy không đẹp như Đường Tam Tạng, cũng không oai nghiêm đĩnh đạc như thiền sư Liễu Đạt, thậm chí còn phảng phất nét buồn nhưng cuốn hút bội phần. Đôi mắt của nhà sư khép hờ, khóe miệng mấp máy ngân nga. Nàng thiếu nữ như chết lặng trước con người tu hành ấy, đâu đây nghe lá rụng sân chùa nhẹ bẫng mà tiếng sét ái tình như đã đánh trúng con tim.

Nàng chẳng màng đến thời không, chỉ đứng đó đắm chìm cho đến khi vị sư trẻ đứng dậy, không hề để ý đến chung quanh, cuí đầu lễ Phật rồi bước ra khỏi gian điện. Nàng vội vã bước theo sau, khẽ khàng chắp hai bàn tay búp măng trước ngực:

“Nam Mô A Di Đà Phật, xin sư thầy cho con hỏi…”. Vị sư trẻ dừng bước quay đầu nhìn lại. Trước mắt nhà sư là một cô nương xinh đẹp thanh khiết, nhẹ nhàng như cơn gió thoảng trước sân chùa. Nhưng vẻ đẹp đó cũng không khiến ngài động tâm. “Xin thí chủ cứ hỏi”. Nàng không biết hỏi gì, ở khoảng cách gần, hình như có một mùi hương hoa ngào ngạt tỏa ra từ chiếc áo nâu khiến nàng ngây ngất. “Nếu thí chủ không muốn hỏi thì ..”. Nhà sư khẽ dợm bước đi, nàng vội níu lấy tay áo khiến ngài vội vã nhích ra xa một chút, giữ lễ. “Mỗi ngày con đều đến vãn cảnh chùa vào giờ này, liệu có gặp được thầy hay không?”. “Thí chủ xin cứ đến đây, nhà chùa luôn có chỗ cho tất cả các chúng sinh Phật tử”.

Ngài cúi đầu như từ biệt rồi bước vội vào trong. Mùi hương vẫn phảng phất quanh đây, hình như là hương từ những loại hoa mọc trong chùa, hay hương tỏa ra từ người ấy..Nàng bâng khuâng bước ra khỏi chùa, một phần tâm hồn đã ở lại.

Kể từ hoàng hôn ấy, nàng thường xuyên vãng lai đến thăm chùa, đứng hàng giờ trước sân để nghe tiếng tụng kinh của nhà sư trẻ vọng ra từ gian điện. Chờ ngài bước ra và ngắm nhìn một cách say mê, không dấu diếm. Dường như đôi lần bắt gặp ánh mắt ấy, nhà sư đều đã hiểu tâm ý của người con gái trẻ. Ngài cố tình lảng tránh nhưng cứ bị nàng bám riết. Nàng hỏi rất nhiều điều về kinh Phật, bắt ngài giảng giải kỹ càng và việc hiểu được bao nhiêu đối với nàng không quan trọng, quan trọng là nàng có cái cớ để được ở gần ngài lâu hơn.

Thảo luận cho bài: "Tình trong biển tình"