Tình Yêu Nàng Tiên Cá

Tác giả:

Tình Yêu Nàng Tiên Cá

 

 

 

T

ôi tin rằng bất cứ ai khi còn là một đứa trẻ điều từng nghe qua những câu chuyện cổ tích .Riêng những bé gái chắc hẳn ít nhiều từng tưởng tượng đến chốn thần tiên .Nơi có những công chúa , hoàng tử .Người đẹp ngủ trong rừng , nàng bạch tuyết đáng yêu hay cô bé lọ lem xinh xắn .Tôi cũng không ngoại lệ và tôi thích nhất cái câu kết của cuối câu chuyện '' …Và công chúa với hoàng tử sống bên nhau suốt đời , hạnh phúc mãi mãi ''.Trong giấc mơ thời thơ ấu tôi cũng tin có chàng hoàng tử chờ mình ở một góc nào đó .Tin người tốt người hiền bao giờ cũng có cái kết tốt đẹp .Cũng như có rất nhiều ông bụt , bà tiên tốt bụng luôn hiện ra giúp đở kẻ đáng thương , khốn khó .Tôi tin cuộc đời cũng lung linh như những câu chuyện ấy .
Lớn lên đi học ,trong thời buổi khó khăn khi mà hai học sinh dùng chung một quyển sách giáo khoa , thì những quyển truyện là điều xa xỉ .Tôi vẩn nhớ như in những lần xếp hàng để chờ đọc sách nơi thư viện .Cái thư viện bé như chuồng chim câu ở trường tôi .Mang tiếng thư viện chứ chỉ có hai kệ sách nhỏ cho tất cả .Nhưng ở đó tôi có dịp đọc thêm một số truyện tranh nước ngoài với nét vẽ minh họa trắng đen . Như một lẽ tự nhiên tôi mơ ước có những cuốn truyện hấp dẩn để đọc và ngắm nhìn cho thỏa thích .Tôi thường dành dụm những món tiền nhỏ nhoi như lì xì tết để mua truyện cổ tích.
Một lần theo bà Ngoại ra chợ ngoài thị trấn .Đi ngang tiệm bán văn phòng phẩm tôi thấy một cuốn truyện tranh đang được treo bày bán nơi đó .Đặc biệt là quyển truyện ấy vẽ hình một cô gái với mái tóc xõa dài nhưng lại có cái đuôi óng ánh vảy thay vì chân người .Cái tựa đề không phải là công chúa mà là nàng tiên .Tôi đứng ngây người vì thích thú và tò mò .Nhưng Ngoại tôi lúc đó không thể bỏ ra một món tiền mua quyển truyện ấy theo ý tôi được. Khi mà cái chi tiêu nhà tôi phải thắt lưng buột bụng . Tôi đã khóc sướt mướt ngay trước cửa hiệu .Về nhà tôi vẩn không thôi ao ước quyển truyện có hình vẽ mà tôi cho là rất lạ , rất kỳ dị .Mặc dù thương tôi nên mẹ đã kể sơ qua cốt truyện .Nhưng điều ấy cũng không thể giảm bớt những thắc mắc trong lòng tôi .Ngược lại càng làm tôi mong muốn được đọc truyện ấy hơn .Thương cháu bà Ngoại tôi gom những món vặt vãnh không dùng bán cho đồng nát ve chai .Bà cho tôi số tiền đó để đi mua quyển sách mà tôi thấy ngoài chợ .Khó mà diển tả được niềm vui của tôi khi cầm trên tay quyển truyện tranh mình mơ ước .Đó mãi là một hồi ức đẹp khi tôi nhớ về .
Đọc hết quyển truyện tôi ngạc nhiên vì cái kết hoàn toàn không giống như tôi nghĩ .Mặc dù ngày đó tôi chưa thấy hiểu hết cái nổi buồn ẩn trong ấy .Có thể chỉ vì vài câu chử tóm gọn của một quyển truyện tranh không đủ chuyển tải hết cái ý của người viết .Cho tới ngày tôi về sống với Dad và Mom hiện tại bây giờ . Điều kiện sống tốt hơn và dĩ nhiên tôi cũng được Mom tặng những quyển sách cổ tích với những bức vẽ nhiều màu sắc và cốt truyện được giữ đầy đủ theo nguyên bản chính .Trong đó có cuốn Nàng Tiên Cá của Andersen mà thời nhỏ tôi từng mê đắm .Thời khắc ấy tôi cũng không còn nhỏ nhưng sở thích thì đâu phân chia ra bao nhiêu tuổi .
Sau khi đọc hết những truyện cổ tích ngày cũ .Tôi lại nảy ra những suy nghĩ ngược lại hoàn toàn thờ thơ ấu.Tôi ghét những nàng công chúa cùng cô bé lọ lem ngồi cọ sàn nhà chờ chàng hoàng tử , giống như chờ cái vận mệnh hạnh phúc của mình .Tôi nhem nhóm cái suy nghĩ vận mệnh của tôi là do tôi nắm lấy không phải một ai khác.Tôi cho rằng không có đủ hoàng tử cho những nàng công chúa ngày càng nhiều trong cuộc sống .Làm gì tới phiên lọ lem nhà mình , mà nhỡ như hoàng tử không đến thì mình ngồi cọ sàn nhà suốt đời hay sao?.
 
Duy có câu chuyện Nàng Tiên Cá của Andersen khiến tôi chú ý nhất .Dù lúc đó thú thật tôi cũng không cho câu chuyện ấy là hay . .Lý do tôi để mắt câu chuyện ấy là tôi say mê lời văn .Những hàng chử như trãi ra trước mặt người đọc một cách đầy mê ly , hấp dẩn ,ngay vào những dòng đầu tiên của câu chuyện : ''Ngoài biển khơi kia nước xanh hơn cánh đồng hoa mua biếc nhất trong vắt như pha lê…..Nơi những nàng tiên cá sinh sống và nàng út xinh đẹp hơn thẩy .Tính tình trầm lặng đoan trang ''. Thì ra thế giới dưới đáy biển đầy màu sắc lung linh đến vậy . Thêm một điều tôi không thấy chán bởi cách dẩn truyện thật lạ , thậm chí trái ngược hết với những phiên bản ''ngày xửa , ngày xưa '' thường thấy của cổ tích .
 
Mọi chuyện bắt đầu từ khi nàng lần đầu lên mặt biển vào dịp sinh nhật và vô tình cứu được hoàng tử sắp chết đuối trong cơn bão .Không như thông thường là hoàng tử cứu công chúa .Để rồi sau khi biết về linh hồn bất diệt .Nàng nhìn bức tượng có hình dáng giống hoàng tử trong vườn của mình với con tim ước ao có được linh hồn bất diệt của loài người .Cái linh hồn mà nàng sẽ có nếu được một người yêu thương khác phái truyền cho.Cái điều mà nơi thủy cung không thể có tựa như: ''…Hoa trên mặt đất có hương thơm nhưng hoa dưới biển thì không có.Những loài chim có thể cất tiếng hót véo von trong khi cá thì không có.'' Một cái linh hồn bất diệt đầy huyền bí tươi đẹp trong suy nghĩ của nàng .
Sau bao đêm tương tư nàng cảm thấy thêm yêu mến loài người thèm trở thành con người thực sự. Được ở bên cạnh hoàng tử và được yêu thương .Nàng quyết định làm một việc mạo hiểm .Đánh đổi ba trăm năm mạng sống của mình không hề có chút đắn đo suy nghĩ .Nàng chỉ nghĩ làm sao sống được gần người nàng yêu thương mà thôi .Chính tình yêu đã khiến nàng có can đảm và mạnh dạn làm một chuyện mà chưa ai dám làm .Đi tìm mụ phù thủy và đồng ý điều kiện của mụ đưa ra để đi theo trái tim mình .Không hề có bà tiên tốt bụng nào hiện ra giúp nàng ngoài mụ phù thủy tàn nhẩn , đòi thù lao là chiếc lưỡi , đồng nghĩa với giọng nói của nàng .Những tưởng sau bao hy sinh nàng sẽ được cái nàng hằng mong muốn bằng một kết thúc happy ending của cổ tích .Nhưng cuối cùng tất cả những điều ấy được trả lại bằng đắng chát .Hoàng tử cưới công chúa chứ không phải là nàng .Hơn thế nữa là vào đêm tân hôn nàng lại nhảy múa giúp vui với tâm trạng :
 
''Chân bước như giẫm lên gốc rạ vót nhọn, nhưng nàng đâu có cảm thấy đau, vì còn có một nỗi đau khổ mãnh liệt hơn đang dày vò tâm can nàng .Nàng biết rằng đêm nay là đêm cuối cùng nàng được nhìn thấy con người mà vì ai nàng lìa bỏ cha mẹ, quê hương, hy sinh tiếng nói và giọng hát huyền diệu, và ngày lại ngày, nàng đã phải âm thầm chịu đựng bao nhiêu nỗi đau đơn ê chề mà không ai biết tới. Đêm nay là đêm cuối cùng nàng được thở chung bầu không khí với người đó, nàng được nhìn thấy biển sâu và sao trời vằng vặc. Một đêm sâu thẳm, vĩnh viễn, một đêm vô tri vô giác, không mơ, không mộng, đang chờ đón nàng, chỉ vì nàng không có và chẳng hề có một linh hồn bất diệt được.''
 
Tôi không nhớ nổi mình đã khóc bao nhiêu lần khi đọc đoạn ấy .Nổi đau khổ của nàng chắc hẳn có nhiều người gặp phải .Nhưng có mấy ai có cái can đảm đối diện nổi đau như nàng .Càng có được bao nhiêu người mĩm cười chúc phúc người yêu vào ngày hôn lể.Chính tất cả những điều ấy khiến Nàng Tiên cá trở thành câu chuyện tôi yêu thích nhất trong suốt thời niên thiếu tới tận bây giờ .Tôi thích tới nổi thuộc lòng nguyên bản gốc dài ngoằng của câu chuyện ấy .
Tôi còn nhớ cái đoạn nguyên văn là ''…Đêm ấy thủy nữ đáng thương mơ có một linh hồn bất diệt …'' Ôi , nàng tiên cá đáng thương của tôi ,vì mơ có linh hồn bất diệt của loài người mà nàng phải rời xa gia đình thân yêu . Xa biển xanh nàng yêu qúy phải chịu cắt lưỡi và trở thành kẻ câm .Mỗi bước đi như dẫm lên ngàn gai nhọn .Chứng kiến cảnh người yêu mình đi cưới một người khác và cuối cùng bi thảm hơn là nàng chọn cái chết chứ không giết người mình yêu thương .Tại sao nàng ấy lại phải chọn cái kết cục gieo mình xuống biển .Ngày đó tôi cứ tự hỏi tại sao hoàng tử không cưới nàng tiên cá để xót xa trái tim của bao người như tôi .Tại sao và tại sao …câu chuyện ấy đau lòng đến thế.
Thời gian trôi và phải qua bấy nhiêu năm .Khi tôi có dịp thấy được rất nhiều mối tình đang xảy ra chung quanh mình . Ngay chính tôi cũng bước qua cái người ta gọi là tình cảm nam nữ .Chứng kiến niếm trãi thứ được gọi mật ngọt của ái tình .Cũng như cái được mệnh danh đau thương hay trái đắng , cùng những được – mất trong vòng xoáy cảm xúc .Tôi mới hiểu hết tâm trạng của nàng tiên cá trong câu chuyện ngày cũ .Giờ thì tôi thấu hiểu đâu phải cái tình yêu nào cũng được kết thúc bằng một đám cưới .Đâu phải cứ yêu một người tha thiết , say đắm thì họ sẽ yêu lại mình và sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi .Giả sử ai có cho tôi cái gọi ''hạnh phúc mãi mãi '' ấy, tôi cũng không lấy đâu.Nếu ngày nào cũng là hạnh phúc thì thật là khủng khiếp .Cứ phải bên nhau không rời giây phút thì khác nào cầm tù chung trong một cái lồng vô hình .Ngột ngạt lắm tôi tin không ai chịu nổi .Chỉ phải khi xa nhau người ta mới trân trọng và tận hưởng được đúng mùi vị của tình yêu nhất. Đôi khi trong khắc khoải mất mát mới biết rõ giá trị cái mình đang có hay từng có.
Nàng tiên cá thà chọn cái chết chứ không dùng dao găm đâm vào tim hoàng tử để có thể trở lại biển cả như xưa .Cái câu ''chỉ cần người mình yêu hạnh phúc thì mình hạnh phúc '' .Ai cũng biết nói nhưng không phải ai cũng biết làm .Mấy ai đời nay làm được như nàng tiên cá .Ngược lại nhiều người yêu không được thì đạp đổ thậm chí lấy mạng người mình yêu thương để thoả cái ''tôi '' cao ngất trời của mình .Sau đó vin vào cái lý do bởi vì ''qúa yêu ''.Báo chí vẩn đăng tải hàng loạt vụ án giết chết người mình yêu vì không được người ấy đáp lại .Thậm chí như thế chưa hả dạ , có nhiều trường hợp người ta còn chặt xác ra vứt đi nhiều nơi . Đối xử với nhau còn hơn kẻ thù truyền kiếp ấy nhỉ ? Mặc dù trong số đó ,có lắm đôi đã từng đầu ấp tay gối mặn nồng .
Nàng Tiên Cá chấp nhận vô vàn đau đớn về thể xác .Hy sinh một phần thân thể để được ở gần người mình yêu mà không hề than thở , oán hận trời cao hay bất cứ ai.Càng không đòi hỏi bất cứ một điều gì từ người nàng yêu thương .Nàng yêu bằng một tình yêu trong sáng không cần đáp trả .Nàng chọn cái chết để người yêu trọn vẹn hạnh phúc không hối hận , không đắn đo.Trong cuộc đời hiện tại còn bao nhiêu nàng tiên cá như thế này đây ?.
Ngày nay rất nhiều người không phải chịu nổi đau như nàng tiên cá .Họ được ''hoàng tử '' yêu thương ,nhưng đôi khi họ lại nắng mưa ,đổi thay .Họ tính toán những cái thấp cao , xa xôi hơn. Vì những cái có lợi cho họ hay những vật dụng phù phiếm họ sẳn sàng bỏ rơi hoàng tử đi tìm một vị '' vua '' khác .Đạp đổ lên nhiều thứ mà người ta cho là nhân nghĩa hay đạo lý . Hoặc một lúc nào đó khi tình yêu bất chợt bị rơi vở , hoàng tử bỏ ra đi thì họ khóc lóc oán hận cuộc đời ,thù ghét hết thẩy đàn ông trên đời .Họ dành cho đối phương những từ ngữ khó nghe nhất không ngại dẫm đạp làm tổn thương nhau bằng cái kiểu cho đối phương sống khổ hơn chết .
Cũng có rất nhiều người sẳn sàng lao vào ''công chúa'' để dành lại hoàng tử của mình với cái lý lẽ '' Yêu là trên hết ''.Biện minh bằng lý do '' Em chỉ là kẻ nhặt hạnh phúc rơi thừa , chấp nhận sống bên lề cuộc hôn nhân của anh '' . Hỡi ơi … ai dám tuyên bố mình dư thừa hạnh phúc tới nổi để rơi rớt cho kẻ khác nhặt . Mà ngay thời trẻ con học vỡ lòng .Thầy, cô giáo cũng dạy chúng ta bài học nhặt được của rơi thì phải đem trả kia mà .Có người thì với cái suy nghĩ ích kỷ ,ăn không được thì phá cho hôi .Cái mình không được thì kẻ khác đừng hòng có được .Để rồi đôi khi họ tự biến mình thành mụ phù thủy độc ác chia cách một cuộc nhân duyên nào đó .Tựa như mụ phù thủy dưới đáy biển cắt đi chiếc lưỡi của Nàng Tiên Cá để nàng mãi mãi câm lặng mà không thể nào giải bày hay thốt lên được lời yêu cùng hoàng tử dù chỉ một lần .
Cá nhân tôi cho rằng cái hay của nhà văn Andersen là ở nơi đoạn kết thúc .Khi người đọc đang rơi vào tâm trạng bi thương cho số phận Nàng Tiên Cá khi gieo mình xuống biển thì ông kịp viết: ''Chúng tôi, những người con gái của không trung, không có linh hồn bất diệt. Nhưng, nếu chúng tôi làm được những điều thiện thì chúng tôi có thể có một linh hồn ,sẽ được cùng loài người chia sẽ hạnh phúc vĩnh viễn.Nghe vậy nàng tiên cá dang đôi tay trong vắt lên giời và lần đầu tiên đôi mắt nàng đẫm lệ….. Xem như vào giây phút cuối người đọc được an ủi khi thấy vẩn còn một tia hy vọng lóe lên cho Nàng .Một kiểu khuyên răn rất cổ tích rằng chúng ta hãy vì nàng tiên cá mà làm điều tốt đẹp .Thêm một đứa trẻ ngoan ngoãn thì ngày có được linh hồn bất diệt của nàng tiên cá sẽ sớm hơn , gần hơn.
Ngay đến giây phút cuối từ giã loài người nàng cũng thánh thiện biết bao . '' Nàng tiên cá vô hình hôn lên trán công chúa, mỉm cười với hoàng tử rồi nhập vào đoàn con gái của không trung, cưỡi trên đám mây hồng, bay bỗng trên trời.'' Có thể nàng chưa có được linh hồn bất diệt ngay cũng như không có tình yêu từ trái tim hoàng tử .Cái linh hồn bất diệt rồi sẽ đến vào một thời gian nào đấy nhất định như thế .Nhưng cái quan trọng nhất là nàng dám sống , dám yêu , dám theo đuổi điều nàng mơ ước .
Xếp quyển sách lại vào một buổi chiều yên ả của ngày cuối tuần ở biển .Nhìn những đợt sóng màu xanh xa xa tựa như đang đuổi lấy nhau .Bâng khâng tôi suy nghĩ , có Nàng Tiên Cá nào đang ở ngoài đấy không ?.Và liệu nàng ấy có đang mơ tưởng tới một linh hồn bất diệt không ? .Dòng đời vội vã cuốn theo mọi thứ không chừa một ai .Trong những cô gái độc thân đang hiện diện trên cõi đời này bao gồm cả tôi .Mấy ai dám làm những điều như Nàng Tiên Cá ấy .Cây hạnh phúc không tự nhiên nẩy mầm mà phải gieo trồng bằng sự yêu thương .Có thể cây hạnh phúc không đơm hoa kết trái , nhưng có sao đâu .Chỉ cần chúng ta sống hết mình cho những gì mong muốn .Dám theo đuổi mơ ước để thấy rằng mình sống không phí phạm một kiếp làm người .Cái kiếp người mà Nàng Tiên Cá nhỏ bé đáng thương ấy phải đánh đổi bằng mọi thứ .
Hãy yêu người , bởi vì con người sinh ra là dành cho một đó yêu thương .Chỉ thế thôi…

Song Nhi
 

 

Thảo luận cho bài: "Tình Yêu Nàng Tiên Cá"