Tình yêu và Cuộc sống – Để Sống Mãi Mãi Bên Nhau

Tác giả:

Khi đang yêu, mọi người mọi vật chung quanh chúng ta dường như đều trở nên xinh đẹp tuyệt vời. Chim hót líu lo trên cành non, hoa nở trên khắp nẻo đường và người đang yêu như đang sống trong một mùa xuân của tình yêu bất tận. Tuy nhiên tình yêu không phải là một điều tự nhiên đến và tự nhiên đi. Sau khi yêu nhau, thành lập gia đình và sống với nhau một thời gian, chúng ta mới chợt hiểu rằng để duy trì tình yêu mãi mãi, chúng ta cần phải có rất nhiều nổ lực để vun xén cho tình yêu đó.
Để giữ cho tình yêu sống mãi với thời gian không đòi hỏi chúng ta phải tặng cho nhau đều đặn những bó hồng tươi thắm hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng mà chúng ta phải thực sự gửi đến cho nhau những cảm xúc tình yêu chân thành một cách liên tục.

Một cô gái từng chứng kiến bố mẹ cô đã sống với nhau 50 năm dài tràn trề hạnh phúc. Sau khi mẹ cô qua đời, cô gái trong khi thu xếp những di vật của mẹ đã tình cờ tìm thấy một mãnh giấy hoa tiên có tựa đề như sau ” Bí quyết để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc”. Cô không biết làm sao mẹ cô có được mãnh giấy nói trên hay mẹ cô đã ghi chép nó lại được bao nhiêu lâu rồi. Tuy nhiên sau khi đọc những lời khuyên trong tờ giấy hoa tiên, cô gái cảm thấy thật tuyệt vời và muốn được chia xẻ với tất cả chúng ta. Trong tờ giấy của bà mẹ, có ghi lại 10 điều khuyên như sau:

1. Không bao giờ cả hai vợ chồng nên nổi giận cùng một lúc

2. Không bao giờ to tiếng với nhau trừ khi trong nhà xảy ra hỏa hoạn

3. Nếu một trong hai người tranh luận, nên nhường phần thắng cho người kia

4. Nếu muốn phê bình chồng hay vợ, nên phê bình một cách dễ thương và dịu dàng

5. Không bao giờ nhắc lại những lỗi lầm của quá khứ

6. Có thể lãng quên cả thế giới nhưng bao giờ cũng nhớ đến nhau

7. Không bao giờ vào giường ngũ với một cuộc tranh chấp vợ chồng chưa giải quyết ổn thỏa.

8. Ít nhất mỗi ngày nên nói một điều gì dễ thương đối với người bạn đời

9. Khi mình làm điều gì sai, nên lập tức nhận lỗi và xin tha thứ

10. Khi hai bên cãi nhau, phải ghi nhớ rằng người nào cãi nhiều nhất hăng nhất chính là người sai nhiều nhất

Rất thường khi cả hai người vợ hoặc chồng lại tỏ ra dễ thương và rộng rãi với bạn bè nhiều hơn là đối với người bạn đời của mình. Vì thế cho nên để có được một mối quan hệ hài hòa trong cuộc sống gia đình, chúng ta cần phải tâm đắc phương châm tình yêu là sự cho đi không đòi hỏi sự đáp lại. Trong trường hợp này người vợ hay chồng đặt nhu cầu, sở thích và niềm hy vọng của người kia lên trước những nguyện vọng của chính mình. Dĩ nhiên khi một người tự nguyện thực hiện sự hy sinh này như một cách bày tỏ tình yêu thì người bạn đời của mình sẽ tự nhiên đáp lại với một mức độ tình yêu tương xứng.

Một điều tưởng chừng như chỉ có tính chất hình thức nhưng lại có hiệu quả vô cùng quan trọng. Đó là hãy tìm mọi cơ hội để khen tặng người bạn đời của mình. Ít ra mỗi ngày hãy tìm cơ hội để nói những lời tốt đẹp, những nhận định đầy tình cảm, khen tặng người bạn đời của mình. Cứ mỗi việc không hay mà chúng ta gây ra cho người bạn đời của chúng ta cần phải có đến năm lần khen tặng thành thật như thế mới có thể trung hòa được. Ai cũng thích được khen tặng và nhất là sự khen tặng này lại đến từ người mà mình thương yêu nhất.

Trong những cơn hoạn nạn cả vợ và chồng phải đồng tâm hợp lực. Một ông chồng được chẩn đoán ung thư và được đưa vào bệnh viện. Một hôm kia một vị bác sĩ ghé đến và chăm chú đọc tập hồ sơ treo trên đầu giường và bỗng buộc miệng nói rằng “Ái chà, thế này là anh không xong rồi”. Lúc đó người vợ của bệnh nhân đang ngồi đan áo bên cạnh giường của chồng liền đứng bật dậy và nói với chồng rằng “Anh không thể nằm ở đây được nữa. Ông bác sĩ này chính là một mối nguy cho sức khỏe của anh”. Thế rồi bà vợ áp tải ông bác sĩ nói trên ra khỏi phòng bệnh của chồng và yêu cầu thay thế một bác sĩ điều trị mới. Cuối cùng ông chồng chiến thắng căn bệnh ung thư và hai người tiếp tục sống một cuộc đời hạnh phúc.

Thay vì dành thời giờ nhiều hơn cho bạn bè hãy cố gắng dành nhiều thì giờ nhất cho người bạn đời của mình. Cho dù không có cùng chung sở thích vợ chồng nên tạo nhiều khoảng thời gian ở bên nhau. Chính sự có mặt bên nhau nhiều này sẽ cũng cố một ý niệm rằng cả hai không thể thiếu nhau được và vì thế họ sẽ cảm thấy một mối dây ràng buộc chặt chẽ với nhau. Càng ở bên nhau nhiều, vợ chồng sẽ có cơ hội được nói chuyện với nhau nhiều hơn. Trong khi nói chuyện nhiều mâu thuẫn sẽ được giải tỏa, sự thông cảm sẽ được bồi đắp và tình yêu vì thế sẽ phát triển. Nếu hai vợ chồng không trao đổi và nói chuyện được nhiều với nhau, họ không thể là một cặp vợ chồng hạnh phúc.

Một điều cũng không kém phần quan trọng khác là cố gắng suy nghĩ những điều tốt đẹp, chỉ nhìn thấy những điều tốt đẹp của vợ hay chồng của mình, thay vì chỉ thấy và tin vào những khuyết điểm. Nếu thấy vợ mình nói nhiều người chồng thay vì phiền muộn và phê bình bà vợ hay nói nên suy nghĩ rằng tính nói nhiều của bà vợ là một thể hiện của sự ưa thích xã giao và cởi mở với mọi người. Thay vì phàn nàn một bà vợ hay nói những điều nghe khó chịu thì nên suy nghĩ rằng vợ mình có làm phật lòng một ai đó cũng chỉ vì vợ mình có tính tình thẳng thẳng và nghĩ gì nói đó. Một người như thế không bao giờ hại ai.

Nhiều người cho rằng sau hôn nhân vợ chồng sống với nhau chỉ vì cái nghĩa chứ không còn cái tình nữa. Nghĩ như vậy là sai, vì tình yêu nam nữ được chuyển hóa thành tình chồng vợ, nhưng bản chất của nó vẫn là tình yêu. Và vì thế nếu không nuôi dưỡng thì tình yêu sẽ chết. Hãy cố gắng tìm mọi cách để bày tỏ tình yêu của mình thường xuyên và bằng nhiều cách khác nhau một cách sáng tạo. Một bà vợ trong bảy năm chung sống vẫn thấy yêu chồng như lần đầu mới gặp gỡ vì trong thời gian đó ông chồng thông minh đã thể hiện tình yêu của ông làm cho bà vợ ngạc nhiên và bất ngờ một cách thú vị. Thỉnh thoảng bà tìm thấy dưới gối, trong ví tay của bà, trong hành lý mỗi chuyến đi xa, trong hộp phấn xoa mặt những mãnh giấy nhỏ, những tấm thiệp nhỏ xinh xinh có ghi những dòng chữ ngọt ngào tình yêu của chồng. Những dòng chữ nhỏ đại loại như “Sinh nhật em anh thắp nến hồng”, “Vài dòng ngắn ngủi để em hiểu rằng anh tha thiết yêu em. Mong em sớm làm xong việc và về nhà với anh” hay “Trời ơi, sao mà anh yêu em đến thế” đã làm cho bà vợ mỉm cười hạnh phúc và có khi giữ những mẩu giấy nhỏ đó lại cả nhiều tháng trời trong túi xách của mình.

Nói tóm lại nếu chúng ta không cho rằng tình yêu và cuộc sống gia đình là những điều quan trọng nhất trong cuộc đời, thì tình yêu sẽ sớm phai tàn và gia đình sẽ trở thành buồn chán. Chỉ có những ai chú tâm vun xén và bồi đắp tình yêu thì tình yêu sẽ tồn tại mãi với thời gian.

Thảo luận cho bài: "Tình yêu và Cuộc sống – Để Sống Mãi Mãi Bên Nhau"