Tôi và nó

Tác giả:

Tôi lặng im. Vì mọi thứ chưa tỏ rõ nên tôi không thể tranh cãi với nó. Cãi làm gì, tôi bao giờ cũng là đứa thua cuộc? Thằng thần sầu quỷ khóc đó, tôi còn lạ gì nữa? Trông nó lừ đừ như vậy chứ thật ra nó khôn cha đời. Cả phòng này, nó chính là đứa vượt trội, là đứa xếp sòng.

***

1.

Nó sống chung trại trẻ khuyết tật với tôi. Ký ức tôi chỉ hình dung ra nó là một thằng con trai có thân hình khẳng khiu, ốm nhom. Mặt mày to ró, da dẻ đen đúa, nước mồm nước dãi lúc nào cũng chảy lòng thòng, chân cẳng lại què quặt. Ở nó chỉ được mỗi đôi mắt là kha khá. Đôi mắt trông rất tội, đôi mắt đen thui đen thủi nhưng lại ươn ướt, trong vắt như nước lã. Đã vậy, nó còn có hàng mi dài đễnh, rậm rì, dày đặc như mớ rơm. Hai thứ đó hợp lại trên một đôi mắt, nó đã ăn đứt tôi.

friends

Một hôm, nó vừa ngủ dậy. Tôi vẫn nằm yên nhìn nó. Đôi mắt nó cứ đăm đắm nhìn về một hướng. Tôi tò mò, đưa tay khều khều nó:

– Người lớn nói mày có đôi mắt đa tình, tao thấy đúng thiệt.

Nó trố mắt nhìn tôi:

– Mày khùng quá!

Tôi lặng im. Vì mọi thứ chưa tỏ rõ nên tôi không thể tranh cãi với nó. Cãi làm gì, tôi bao giờ cũng là đứa thua cuộc? Thằng thần sầu quỷ khóc đó, tôi còn lạ gì nữa? Trông nó lừ đừ như vậy chứ thật ra nó khôn cha đời. Cả phòng này, nó chính là đứa vượt trội, là đứa xếp sòng.

Tôi nhớ mãi chiều hôm ấy. Trong căn phòng rộng thênh thang, tôi chạy đến kéo tay nó, miệng hét to biệt danh vừa đặt cho nó:

– Que Củi!

Bất thình lình, nó ngã dài xuống sàn nhà. Đám bạn tôi xúm nhau đỡ nó ngồi dậy. Ngẩng đầu nhìn tôi, giọng nó cáu gắt:

– Tao mét bảo mẫu bây giờ.

Tôi liền khiêu khích nó:

– Mốc xì! Ba tao làm giám đốc oai hơn bất cứ chức nào.

Nó nhìn tôi chằm chằm. Đám trẻ vây quanh nhìn nó rồi nhìn tôi với ánh mắt trông đợi. Tôi định chọc tức nó tiếp để diễn trò cho đám bạn xem. Nó đã huênh hoang:

– Thế thì tao mét ông giám đốc trung tâm này, nội tao là bạn thân với ông ấy. Mày sợ chưa?

Tôi ngồi lặng im, vì không còn cách nào để trả đũa nó. Mặc cho đám bạn vẫn tiếp tục bày trò trêu chọc nhau, tôi lặng lẽ rút lui. Nổi bật nhất đám vẫn là nó. Nó nhìn quanh quẩn căn phòng. Sau đó, mắt nó lia qua lia lại rồi chiếu thẳng vào thằng Bi, gắn biệt danh – Hoàng tử mù.

Thằng Bi lấy làm thích thú. Chàng ta cất giọng cười ha hả, vang dội ra đến bên ngoài. Nó khoái chí. Nó lại quay sang nhỏ Nhi, miệng lặp đi lặp lại một câu:

– Công chúa câm.

Nhỏ Nhi không hiểu nó nói gì nên đứng ngơ ngác. Đến lượt tôi, một đứa dữ dằn nhất đám, biệt danh cũng có trước tiên vậy mà nó vẫn không tha. Nó đưa mắt nhìn tôi từ đầu đến chân, nhưng cứ đứng lặng im mãi. Có lẽ, nó không tìm được câu chữ gì hay hơn hai từ lưng gù.

Sau bữa cơm chiều, tôi đem câu chuyện này kể lại cô bảo mẫu nghe. Cô nhìn tôi lúng túng. Nó cướp lời:

– Ba mẹ nó bỏ nó luôn phải không cô? Giám đốc ai lại có con bị nhiễm chất độc da cam.

Cô bảo mẫu cúi đầu, lặng im. Đám bạn tôi vỗ tay tán thành câu phát biểu đó của nó. Nó vênh vênh mặt nhìn tôi mỉm cười. Tôi hơn thua:

– Tao không bị cam quýt gì hết. Mày mới bị nhiễm chất độc da cam đó.

Thảo luận cho bài: "Tôi và nó"