Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Tày (Quảng Ninh).

Tác giả:

(Cinet – DTV) – Dù đi làm hay đi hội, người phụ nữ Tày (Quảng Ninh) vẫn luôn tạo ấn tượng bởi nét đoan trang, duyên dáng,… trong bộ trang phục truyền thống.

Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Tày (Quảng Ninh) không cầu kỳ, sặc sỡ như trang phục phụ nữ một số dân tộc khác, nhưng dù đi làm hay đi hội, họ vẫn luôn tạo ấn tượng bởi nét đoan trang, duyên dáng và nữ tính.

 

tay-qn

Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Tày gồm hai loại, dành cho đi hội và trang phục ngày thường. Đầu tiên phải kể đến bộ trang phục truyền thống dùng trong lễ hội, có tà áo dài mềm mại, màu chàm (hoặc chất liệu nhung the), điểm xuyết hoa văn ở nẹp tà hai bên sườn áo, sắc màu gần gũi thiên nhiên; cổ áo được làm giống cổ áo tân thời của người Việt. Hàng cúc nhỏ bằng đồng với khuy vải được cài chéo từ cổ áo sang bên nách phải (khác áo nam, cài cúc sang bên nách trái). Cạnh hàng cúc áo cũng được đáp miếng vải có hoa văn như hoa văn ở hai bên nẹp tà áo.

Tiếp đến là chiếc váy dài kín đáo ẩn nấp trong tà áo, dài chớm mắt cá chân, tạo sự uyển chuyển trong mỗi bước đi lại; Chiếc khăn vấn tóc màu tím làm nên sự gọn gàng và làm nổi bật khuôn mặt thanh tú, đoan trang của người phụ nữ Tày; Chiếc đai lưng màu sáng nổi giữa nền áo sẫm màu, chất liệu tơ gai mềm mại được thắt kiểu đặc trưng, làm nên vòng eo và lộ dáng lưng thon gợi cảm. Chiếc đai lưng cũng rất phù hợp cho hoạt động của phụ nữ Tày trong quá trình sinh hoạt những ngày lễ hội, ngày trọng đại. Kết hợp với đôi giày nhung, chiếc vòng bạc, đôi khuyên tai bạc màu trắng tạo điểm nhấn, làm tăng thêm vẻ đẹp trang trọng và duyên dáng của bộ trang phục lễ hội truyền thống của người phụ nữ Tày ở Quảng Ninh.

Khác với trang phục lễ hội, trang phục sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, có đặc điểm chung nổi bật là: cả áo, váy đều được làm ngắn hơn áo, váy của bộ trang phục truyền thống sử dụng trong những ngày lễ hội. Nó rất phù hợp với điều kiện sinh hoạt, lao động sản xuất, khí hậu, địa hình, môi trường sống của người Tày ở Quảng Ninh. DCC_1421023956

 

Với chiếc áo dài ngang hông, may khuy lệch cạnh sườn, cổ áo tựa áo tân thời (như kiểu may áo lễ hội), rất kín đáo, cùng chiếc váy dài quá bắp chân, bộ trang phục thường ngày có màu chàm hoặc màu đen, phù hợp với điều kiện sinh hoạt, gần gũi với núi rừng, nương rẫy. Hai bên sườn áo có xẻ tà, may đáp miếng vải hoa, điểm xuyết thêm màu sắc của thiên nhiên.

Trang phục ngày thường của phụ nữ Tày ở Quảng Ninh thường không thắt đai lưng như trang phục lễ hội, nhưng vẫn khoe được nét đẹp dịu dàng và sự đảm đang, công – dung – ngôn – hạnh. Dù đi làm hay đi hội, người phụ nữ Tày ở Quảng Ninh vẫn luôn mang nữ trang và vấn tóc gọn gàng trong chiếc khăn tua màu tím, tạo nét đoan trang, nữ tính, rất ấn tượng.

Ngoài ra, trang phục ngày cưới của họ có kiểu may gần như trang phục lễ hội nhưng có thêm một số phụ trang đặc sắc đi kèm như: đai lưng, khăn trùm đầu cô dâu, nữ trang cô dâu. Chất liệu vải bộ trang phục ngày cưới có thể khác với trang phục lễ hội… Tất cả đều đẹp, lộng lẫy hơn.

Thảo luận cho bài: "Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Tày (Quảng Ninh)."