Trẩy hội Chùa Hương những ngày đầu năm mới

Tác giả:

(ĐĐDL) – Lễ hội Chùa Hương là một trong những lễ hội tâm linh lớn và nổi tiếng nhất Việt Nam, bắt đầu từ Mồng 6 tháng Giêng cho đến hết tháng 3 Âm Lịch, có cao điểm là rằm tháng Giêng.

Việc đi trẩy hội Chùa Hương vào dịp đầu năm là dịp để người dân nguyện điều tốt lành và may mắn cho cả một năm, đồng thời thể hiện tín ngưỡng tín Phật và duy trì truyền thống cao đẹp của ông cha.

11

 Chùa Thiên Trù nằm dưới chân núi Hương Sơn

Chùa Hương thuộc địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, cách trung tâm Hà Nội khoảng 70km. Nơi đây được ghi nhận là một danh thắng nổi tiếng với tập hợp của nhiều động và chùa, nổi tiếng nhất là động Hương Tích. Con đường hành hương đến hội chùa lại thơ mộng hơn cả với sự kết hợp của núi non và sông nước. . Quần thể núi tạo ra những dáng hình kỳ thú như núi ông Sư và Vãi, núi Mâm Xôi, núi Con Gà, núi Trâu, núi Dẹo, núi Đổi Chèo…

2

Xuôi thuyền đến Chùa Hương giữa phong cảnh thơ mộng và hữu tình

Du khách và Phật tử hành hương đến chùa Hương có cái thú ngồi thuyền chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mĩ nơi đây. Dịp diễn ra lễ hội cũng là dịp đầu xuân, lúc hoa mơ Hương Sơn trắng xóa phủ kín núi rừng, tạo nên cảnh sắc thiên nhiên hư ảo thoát tục.

3

Thuyền bè tấp nập phục vụ du khách

Hội Chùa Hương bắt nguồn từ truyền thuyết công chúa Diệu Thiện, tục gọi là chúa Ba, bà là ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm đã vào tu hành 9 năm, đắc đạo thành phật đi cứu độ chúng sinh. Thuở xưa, làng Yến Vĩ nay thuộc xã Hương Sơn vào mồng 6 Tết hàng năm thường làm lễ mở cửa rừng (còn gọi là tế khai sơn) để rồi ngày nay đã trở thành ngày lễ khai hội chùa Hương, để khách hành hương du ngoạn thắng cảnh suốt 3 tháng mùa xuân cũng như  cầu nguyện mong bà chúa Ba phù hộ và ban điều lành.

44

Đoàn người đông như nêm đổ về trẩy hội

Cũng như bất kỳ lễ hội khác, lễ hội chùa Hương cũng chia thành 2 phần riêng biệt là phần lễ và phần hội.Tuy vậy, phần lễ được thực hiện rất đơn giản, nghiêng về chất “thiền”. Lễ dâng hương sẽ được thực hiện ở Chùa Trong gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay.

Khách đến Hội Chùa Hương còn có thú vui trèo núi. Với cây gậy trong tay, mọi người kéo nhau men theo con đường núi lấm tấm hoa dại, cùng lắng tai nghe tiếng chim rừng, uống một bát chè lão mai và nhấm nháp vị mơ chua, cảm giác như mình đã bỏ lại những mưu toan của cuộc sống đời thường để toàn tâm tận hưởng cái đẹp của thiên nhiên đất nước, để thêm yêu cuộc đời.

Thảo luận cho bài: "Trẩy hội Chùa Hương những ngày đầu năm mới"