Tré

Tác giả:

5lbs lỗ tai , 5lbs lỗ mũi, 8lbs thịt bò ngon (bottom round) , 5lbs thịt ba rọi

1lb củ riềng, 1gói mè trắng 12oz, 4 gói thính Việt Nam , ½ chai nước mắm ngon , 1 1/2 chén đường , 5 củ tỏi to

Luộc sơ hết tất cả tai, muĩ, thịt ba rọi , đổ ra rửa sạch để ráo .
Lấy hai cái nồi , một để luộc thịt ba rọi, nồi kia luộc lỗ tai và mũi .
Nhớ nêm muối và bột ngọt vào nước để khi luộc xong thịt đậm đà ngon (có thể dùng nồi to 12 qtz. để luộc) thịt ba rọi khoảng 15” , mũi 30”, lỗ tai 45” , nhớ đợi nước thật sôi hãy thả thịt vào, khi bỏ thịt vào bỏ từ từ đợi nước sôi lại mới bỏ tiếp .

Thịt bò cắt dầy khoảng 2lóng tay, để lên chảo nóng chiên vàng hai mặt vừa chín lấy ra ngay , thái mỏng (khéo chiên thịt bên trong có màu hồng đào) , Thịt ba rọi sau khi luộc áp chảo chút xiú cho thơm cũng được . Khi thái thịt dùng dao thật sắc để thái , thịt thái càng mỏng càng ngon .

Trộn tất cả chung với nhau .

Nước nắm kho với đường cho quẹo lại (giống như nước mắm kho quẹt) để nguội , giềng thái nhuyễn .
Trộn ¾ nước mắm vào thịt , giềng , thính, mè rang vàng, sau cùng là tỏi xay nhuyễn . Sau khi trộn tất cả với nhau, lấy lá chuối đậy thật kín để qua đêm , sáng hôm sau nêm lại xem đủ vị đậm đà chưa nếu thất còn nhạt trộn thêm chỗ nước mắm còn lại (tùy gia đình ăn mặn hay lạt) . Tré sẵn sàng để gói , món này giống như nem chua trong Nam , để đem biếu ngày Tết , ở VN ngoài Trung sau khi gói kín bằng lá chuối bên ngoài người ta dùng rơm khô bó lại rất đẹp . Chúng ta bây giờ ở xứ lạ dùng bao ni lông nhỏ bóp từng nắm nhỏ thật chặt sau đó lấy plastic gói lại sau cùng là aluminum foil . Nếu có lá ổi gói vào lá ổi trước, đến lá chuối .
Nhà có đông người làm món này rất vui 

Thảo luận cho bài: "Tré"