Trí Nhớ của Nữ Giới

Tác giả:

“Ðàn bà hay nhớ những điều họ phải quên, còn đàn ông thì hay quên những điều họ phải nhớ”.

Gần đây các nhà khoa học ở Anh đã tiến hành một cuộc nghiên cứu qui mô với đối tượng gần khoảng 4.000 người. Họ được đặt những câu hỏi về sức khỏe và cách sống mà không hề biết gì về mục tiêu chính của cuộc nghiên cứu là tìm hiểu xem có sự khác biệt nào về trí nhớ giữa hai pháị Kết quả khá bất ngờ đối với các ông: lúc bình thường người phụ nữ có trí nhớ tốt hơn nam giới đã đành, ngay cả lúc mang thai là thời điểm mà bộ não của họ bị co lại, trí nhớ của họ vẫn ngon lành hơn phái nam!

Theo các giới khoa học, thông thường, bộ não của các ông to hơn của các bà nhưng như thế không có nghĩa là trí nhớ của các ông tốt hơn. Các nhà khoa học cho biết trí nhớ của các ông bắt đầu suy giảm từ tuổi 20, trong khi một phụ nữ trung niên vẫn còn trí nhớ sắc sảo.

Trong cuộc nghiên cứu kể trên, người ta thử cho các đối tượng ghi nhớ những chi tiết của một bảng thực đơn và nhận thấy sau khi kiểm tra, một số bà mẹ tương lai có trí nhớ kém hơn các phụ nữ khác, nhưng vẫn tốt hơn so với nam giớị Những phát hiện này nhận được sự đồng tình của một số người có chỉ số thông minh IQ, ví dụ chị Calorol, người dẫn chương trình trên một đài truyền hình. Chị cho biết là không thấy có một sự giảm sút nào về khả năng đánh bại các đối thủ trong một cuộc trắc nghiệm về toán học, mặc dù lúc đó chị đang mang thai gần chín tháng. Ða số các bạn gái của chị đã lập gia đình cũng nhìn nhận như thế. Trước đây các nhà khoa học nhận thấy rằng khi phụ nữ mang thai, não của họ co lại và sau khi sinh, đôi lúc họ cần đến sáu tháng để khôi phục. Theo họ, sự thay đổi kích thước bộ não có thể gây ra những vấn đề tâm sinh lý như trí nhớ kém phát triển và hiện tượng trầm cảm, là hậu quả mà một số phụ nữ mang thai thường mắc phảị Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu ở Anh đã đưa ra những kết quả ngược lại các nhận định trên.

Nói chung. trong thời gian mang thai, người phụ nữ không có một giảm sút nào về trí nhớ. Nhà tâm lý học Alice cho rằng, có lẽ do qua một quá trình dài, người phụ nữ phải nhớ nhiều điều trong cuộc sống gia đình nên lâu ngày điều này khiến trí nhớ của họ tốt hơn so với nam giới.

Thảo luận cho bài: "Trí Nhớ của Nữ Giới"