Trở về mái nhà tranh dừa Cẩm Thanh

Tác giả:

(ĐĐDL) – Trải mình trên những con đường đầy dừa, được trải nghiệm cảm giác vừa ngồi thuyền thúng vừa ngắm những rạng dừa nước xanh mướt, hay tham quan làng nghề Cẩm Thanh với những con người chất phác nơi đây thì không khác gì miền tây sông nước.

Nằm cách thành phố cổ Hội An khoảng 5km về phía Đông, làng nghề tranh dừa ẩn mình trong màu xanh bạt ngàn của rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam).

Đường vào làng uốn mình theo những nếp nhà tranh. Hai bên lối đi, những tàu dừa trải nằm dài như những tấm thảm. Cẩm Thanh nằm tách biệt như một bán đảo, tứ bề sông rạch chằng chịt, nhà cách nhà bởi những vạt dừa bốn mùa xanh um.

ảnh 1

Con đường dẫn vào làng được bao phủ bởi những tấm thảm trông đẹp mắt

Ven bờ sông Hoài, những rặng dừa nước xanh tốt, mỡ màng tiếp nối như một thành lũy dựng ở triền sông. Con đường đi vào xã Cẩm Thanh nhộn nhịp với cảnh người người phơi lá dừa, cọng dừa hoặc gia công chế biến.

Bờ sông Hoài xôn xao hẳn lên với cảnh trên bến dưới thuyền, kẻ mua, người bán các nguyên liệu từ cây dừa nước, tạo nên khung cảnh vừa nhộn nhịp vừa thanh bình, yên ả của một làng “dừa nước” ven sông.

ảnh 2

 Tản bộ trên cây cầu ngắm những rạng dừa nước xanh mướt nơi làng quê

Cẩm Thanh thuộc hạ lưu sông Thu Bồn và gần biển Cửa Đại do vậy vùng nước này thường xuyên bị ngập mặn, là địa bàn sinh trưởng cây dừa nước. Vì thế, nơi đây thuận lợi cho nghề làm nhà tranh tre dừa.

Ðể làm một ngôi nhà từ dừa nước đẹp, bền, cần những người thợ Cẩm Thanh có tay nghề cao, công phu tỉ mỉ. Trước hết, chặt lá dừa về phơi khoảng ba tuần cho thật khô, tiếp đến tước lá dừa ra khỏi cành. Cành được kết lại dùng để làm những tấm trang trí.

ảnh 3

Người dân Cẩm Thanh cần mẫn cho những lá dừa để phơi nắng

Lá dừa được kết lại với nhau thành những miếng dài khoảng nửa mét, rồi mang đi phơi sương cho lá dãn ra. Tre để làm loại phên dừa phải là những cây tre suôn dài nhất, được ngâm dưới bùn một năm để không bị mối mọt.

Quy trình khai thác và xử lý lá, cọng đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Dừa phải được chặt vào tháng giêng, tháng hai. Cọng dừa phải phơi cho đến khi khô trắng mới sử dụng. Công đoạn khó nhất của nghề làm nhà dừa chính là công đoạn làm chốt tre để lợp những tấm dừa khô đã đan thành từng tấm. Phải là thợ lành nghề mới có thể làm được chốt tre vừa đẹp, vừa chắc chắn.

ảnh 4

Ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng tranh dừa nước đơn sơ, mộc mạc

Nghề làm tre, dừa được thực hiện qua nhiều công đoạn nhưng chủ yếu làm bằng thủ công. Từ công đoạn khai thác nguyên liệu tre, dừa cho đến các công đoạn làm tấm phên, ra khung sườn tre.

Đến với làng nghề Cẩm Thanh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân nơi đây. Đồng thời, du khách có thể kết nối tour du lịch khám phá rừng dừa Bảy Mẫu bằng xe đạp, hoặc thuyền thúng rất thú vị.

ảnh 5

 Du lịch bằng thuyền thúng chẳng khác nào bạn đang trải nghiệm ở miền tây sông nước

Một làng nghề truyền thống gắn bó lâu đời với những người dân nơi đây, chắc chắn sẽ đem lại cho những ai muốn tham quan, tìm hiểu biết rõ hơn về nguồn gốc và sự ra đời của nó. Còn chần chừ gì nữa mà không đặt cho mình một kế hoạch để đến với làng nghề Cẩm Thanh, nơi đây hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn nhiều điều thú vị.

Thảo luận cho bài: "Trở về mái nhà tranh dừa Cẩm Thanh"