Trồng thêm tam giác mạch, hút khách du lịch về Lào Cai

Tác giả:

Dễ trồng, năng suất cao lại dễ chế biến nên từ lâu, hạt tam giác mạch (thường gọi là hạt cây xèo)đã trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu của đồng bào Mông. Nhiều năm trở lại đây, với sự phát triển kinh tế – xã hội, đồng bào Mông đã từng bước thoát nghèo và không còn trồng nhiều loại cây này nữa.

Ảnh 1 - Trước đây, hoa tam giác mạch là một loại lương thực phổ biến

Ảnh 1 - Trước đây, hoa tam giác mạch là một loại lương thực phổ biến

Tuy vậy, sự hấp dẫn của loài hoa tam giác mạch đối với nhiều du khách đã và đang là gợi mở cho ngành du lịch. “Chính quyền địa phương đã tính toán địa điểm xây dựng vùng hoa tam giác mạch tại các thôn Pờ Chồ 2, 3 và Dín Tủng xã Lầu Thí Ngài dọc theo trục đường chính tỉnh lộ 153 từ Bắc Hà vào huyện Si Ma Cai để du khách có thể vừa đi đường vừa ngắm hoa và tham quan”, ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Bắc Hà cho biết.

Ảnh 4 - Vòng đời của hoa tam giác mạch hơn 1 tháng

Mùa hoa tam giác mạch tháng 10 vừa qua, riêng xã Lử Thẩn đã có khoảng hơn 2.000 lượt người đến tham quan, ngắm hoa. Với những du khách đến từ các tỉnh đồng bằng và phía Nam, nhất là giới văn nghệ sỹ, hình ảnh những thửa ruộng tam giác mạch nở hoa lộng lẫy giữa khung cảnh núi non hùng vĩ luôn là điểm nhấn ấn tượng trong hành trình du lịch của mình.

Ảnh 3 - Hoa tam giác mạch nở rộ vào khoảng cuối tháng 10

Hoa tam giác mạch có vòng đời kéo dài khoảng một tháng. Kỳ diệu hơn, nó còn có cảm ứng biến đổi màu theo ánh nắng mặt trời: Buổi sáng hoa có màu trắng, buổi trưa hoa chuyển màu phớt hồng, chiều hoa lại ngả sang màu tím. Hằng năm cứ vào độ tháng 4 đến tháng 5 và từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, cây tam giác mạch lại nở rộ hoa, khiến khung cảnh vùng Si Ma Cai, Bắc Hà càng trở nên thơ mộng.

Thảo luận cho bài: "Trồng thêm tam giác mạch, hút khách du lịch về Lào Cai"