Trứng đỏ cầu may của người La Hủ

Tác giả:

(ĐĐDL) – Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và an lành được người La Hủ ở Lai Châu sử dụng để nhuộm trứng làm quà tặng dịp lễ tết.

Người La Hủ (còn gọi là người Xá Lá Vàng, Cò Xung, Khù Sung, Khả Quy) có tục nhuộm trứng đỏ (Gá u nhi) vào những ngày lễ truyền thống, đặc biệt là lễ cúng bản (Gạ Ma Te).

1414734791-trung-do-7

Màu đỏ của trứng sau khi được nhuộm

Lễ này thường diễn ra vào ngày Dần trong tháng 3 âm lịch hằng năm, là dịp để mọi người quây quần bên nhau và thể hiện tấm lòng thành kính với thần linh, cầu bình an cho dân làng. Vào ngày này, các gia đình trong bản sửa soạn đồ tế lễ gồm cơm vàng, trứng đỏ và các lễ vật như ngô, khoai, bạc trắng, rượu…  để cùng nhau cúng bến thuyền (Ca tà hứ), bến nước (Ló khọ sò hứ), Thổ địa (Thủ tý hứ) và cổng bản (Cá tu hứ).

Lai-chau

Người La Hủ trong mùa trẩy hội

Người chủ trì Lễ cúng đồng thời là người coi sóc rừng thiêng của bản gọi là Mí Cù. Theo đó, mọi người trong làng phải tham gia đầy đủ từ khâu chuẩn bị đồ cúng đến khâu thi hành lễ. Nhuộm trứng đó là phần việc quan trọng được người phụ nữ La Hủ đảm nhận.

Màu đỏ của trứng được tạo ra từ rễ cây dè pó đem rửa sạch, nấu sôi. Sau khi được luộc chín, người La Hủ cho trứng vào dung dịch nước rễ cây dè pó đã đun kỹ để tạo màu đỏ sậm, bám dính, làm trứng trở nên cứng và khó vỡ hơn.

nhuomtrungdonhuomtrungdoNhững người phụ nữ La Hủ thi nhuộm trứng đỏ

Trứng sau đó được chứa trong giỏ làm bằng chỉ đan mắt cáo (gá u khạ sự) có buộc dây dài để đeo vào cổ, theo chiều đầu nhỏ của quả trứng quay lên trên đầu to.
Loại chỉ dùng đan giỏ có màu màu đỏ, xanh, vàng, trắng và đen, tượng trưng cho: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ-ngũ hành theo văn hóa Á Đông. Các yếu tố này kết hợp cùng màu đỏ của trứng trong quan niệm người La Hủ tượng trưng cho sự may mắn, viên mãn bền vững.

Ngày nay, phong tục này đang dần mai một. Tuy nhiên, trong nhiều gia đình giữ vững truyền thống, đây là một tục lệ gắn bó không thể tách rời trong đời sống tinh thần của họ.

Thảo luận cho bài: "Trứng đỏ cầu may của người La Hủ"