Từ tối đến vĩ đại

Tác giả:

collins, jim.jpg

Tác giả Jim Collins là một trong những nhà nghiên cứu nổi tiếng nước Mỹ về các công ty vĩ đại trường tồn, đồng thời là giáo viên của các nhà lãnh đạo cả trong doanh nhiệp lẫn ngoài xã hội. Ông đã từng giảng dạy tại Khoa kinh tế Trường Đại học Stanford và đã nhận giải thưởng giáo viên xuất sắc. Hiện nay Jim đang làm việc tại văn phòng nghiên cứu về quản trị của mình tại Boulder, Colorado, Hoa Kỳ.

Tóm tắt tác phẩm

doko.vn - Tu tot den vi dai

“Chúng ta không có những trường học vĩ đại, chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại, chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, chủ yếu vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty”. (Trích từ Good to Great – Jim Collins).

Chúng ta thường quen nghĩ rằng, cái tốt nhất là kẻ thù của điều tốt. Tuy nhiên, trong suốt năm năm trời nghiên cứu hàng loạt công ty hàng đầu trên thế giới, Jim Collins – chuyên gia nghiên cứu đồng thời là giáo sư giảng dạy môn quản trị kinh doanh đã chứng minh được rằng, “tốt là kẻ thù của sự vĩ đại”. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy vì sao nhiều công ty trong suốt bề dày lịch sử của mình chỉ đạt và dừng lại ở mức tốt, trong khi các công ty khác lại đạt được những chỉ số “vĩ đại”, nghĩa là trở thành những công ty “vĩ đại”.

Sau nhiều năm nghiên cứu về kinh doanh, Jim Collins nhận thấy có rất nhiều công ty không có được bộ máy kinh doanh thực sự mạnh về mọi mặt ngay từ đầu. Rất nhiều trường hợp, họ phải vuơn lên từ mức độ tốt, thậm chí yếu kém để đạt được trình độ phát triển cao nhất mà ông gọi là vĩ đại.

Vì sao một số công ty này có những bước phát triển nhảy vọt đến tầm vĩ đại còn công ty khác thì quẩn quanh trong mức độ tầm thường, trung bình hoặc chỉ đạt đến mức tốt?

Câu hỏi này ám ảnh ông rất lâu khiến ông phải mất đến 5 năm miệt mài nghiên cứu cùng một nhóm chuyên gia cộng tác, “chi tiêu” mất 15.000 giờ lao động, cuối cùng một sản phẩm trí tuệ ra đời: cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” (Good to great).

Trong cuốn sách, ông cùng nhóm cộng sự đã đề ra một loạt tiêu chí khắt khe và xác định được một danh sách các công ty hàng đầu đã tạo được bước nhảy vọt đi đến kết quả vĩ đại và giữ vũng kết quả này trong thời gian ngắn nhất là 15 năm. Thế nào là kết quả vĩ đại? Sau bước nhảy vọt, các công ty này phải đạt lợi nhuận cổ phiếu tích lũy cao hơn thị trường chung ít nhất là bảy lần trong vòng 15 năm, cao gấp đôi so với chỉ số kết quả của nhóm công ty “đại gia” trên thế giới như Coca- Cola. Intel, GE, Merck .v.v.

Trong suốt 5 năm, nhóm đã phân tích lịch sử hoạt động của 28 công ty được chọn tham gia cuộc nghiên cứu. Sau khi đọc qua hàng tấn dữ liệu, hàng ngàn trang ghi chép phỏng vấn, Collins và nhóm cộng sự đã  khám phá những yếu tố chính quyết định sự vĩ đại – lý do vì sao một số công ty đạt bước nhảy vọt, còn số khác thì không.

Kết quả khảo sát và những kết luận đưa ra trong cuốn sách sẽ làm độc giả ngạc nhiên, đồng thời cũng làm rõ thêm hầu như mọi khía cạnh trong việc xây dựng và thực thi chiến lược quản trị để xây dựng một công ty hùng mạnh.

Dưới đây là một số nội dung chính  được tác giả đề cập trong cuốn sách:

  • Có những nhà lãnh đạo đạt cấp độ 5: Tìm ra những phẩm chất đặc biệt mà nhà lãnh đaọ cần có để đạt đến vĩ đại.
  • Khái niệm con nhím phát triển (Sự đơn giản trong 3 vòng tròn): Để nhảy vọt từ tốt đến vĩ đại, cần phải vượt qua cách nhìn nhận thông thường về năng lực.
  • Xây dựng nền văn hóa kỷ luật: Khi  bạn kết hợp văn hóa kỷ luật với tinh thần dám nghĩ dám làm của nhà kinh doanh, bạn tạo ra được công thức hóa học đưa đến kết quả vĩ đại.
  • Sử dụng hiệu quả bàn đạp công nghệ: Các công ty nhảy vọt suy nghĩ rất khác về vai trò của công nghệ.
  • Tránh khỏi bánh đà và vòng luẩn quẩn: Những công ty cố gắng đưa ra những chương trình thay đổi toàn diện hay liên tục tái cấu trúc hầu như chắc chắn không đạt được bước nhảy vọt.

Do những phát hiện mang tính khách quan, bám sát thực tiễn, không theo một chuẩn mực lý luận khô cứng có sẵn nên một số khái niệm được tiết lộ trong cuốn sách rõ ràng đối lập với văn hóa doanh nghiệp hiện đại. Nhưng rõ ràng những kết quả nghiên cứu công phu, khoa học đó là không thể bác bỏ được.

Vấn đề chỉ còn là lĩnh hội được những nội dung mà tác giả muốn truyền đạt và vận dụng khôn khéo vào hoàn cảnh thực tế của từng người để đạt đến thành công ngày càng lớn trong sự nghiệp của mình.

 Một số nhận xét về cuốn sách

“Quyển sách này được nghiên cứu tỉ mỉ và viết rất hay. Nó đã bác bỏ những điều hiện nay đang được thổi phồng trong ngành quản trị – từ phong trào về những Tổng giám đốc siêu nhân đến phong trào IT, đến nỗi ám ảnh sáp nhập và mua lại công ty. Quyển sách này không thể giúp sự tầm thường đi lên hiệu quả. Nhưng nó giúp được hiệu quả đi lên xuất sắc.”

Thảo luận cho bài: "Từ tối đến vĩ đại"