Tu viện Sakya – hiện thân của nền Phật giáo Tây Tạng

Tác giả:

(ĐĐDL) Nhắc đến Tây Tạng, người ta nghĩ ngay đến một nền văn hóa Phật giáo dày dạn và thâm sâu được hình hài bằng những tu viện đẹp tinh xảo, trong đó có tu viện Sakya.

Là tu viện chính của giáo phái Sakyapa, Sakya được thành lập cách đây gần 1000 năm – từ thế kỷ 11. Giữa đất trời bao la hùng vĩ, Sakya sừng sững minh chứng cho bề dày lịch sử lâu đời của nó. Ban đầu, Sakya bao gồm tu viện phía Bắc và tu viện phía Nam.

Cong-vao-6744-1422431990

Cổng vào tu viện Sakya

Đền Bắc Sakya nằm trên lưng chừng núi Benbo đã bị phá hủy vào thời Cách mạng văn hóa, đến nay chỉ còn tàn tích. Ngôi đền du khách khắp thế giới vẫn đang ghé thăm hiện nay là đền Nam. Nam Sakya là một ngôi đền đặc biệt, vì kiến trúc nơi đây được thiết kế như một thành trì được canh giữ cẩn mật.

Thanh-quach-8078-1422431993

Thành trì bao quanh tu viện Sakya

Với bố cục thành lũy, ngôi đền được bao quanh bởi những bức tường rất cao. Bố trí ở giữa ngôi đền là Phật điện, thành phố và đền đài đan xen. Điện chính Lakhang Chenmo nổi bật lên với vẻ đẹp đạt đến mức độ nguy nga lộng lẫy đỉnh cao với sức chứa cho một vạn tăng sĩ. Có đến 40 trụ đỡ khổng lồ cho mái nhà, trong đó 4 cột có đường kính một mét. 3 người lập ra phái Sakya được dựng tượng thờ bên trong chính điện gồm Khon Konchog Gyalpo, Kunga Nyingpo (con trai của Konchog Gyalpo) và Dragpa Gyaltsen.

Phatgiao-org-vn-Tu-vien-Sakya-bieu-dien-than-ho-phap-kieu-vu-001

Sakya mùa lễ hội

“Tài sản” quý giá của tu viện Sakya là 21 tập kinh Phật viết trên lá Pattra bằng tiếng Phạn. Mỗi tập có độ dài từ 100 đến 200 trang và được minh họa bằng bốn màu. Đó là những tài liệu quý giá nhất trên thế giới và cũng là lí do khiến Sakya được vinh danh là “Thư viện Phật giáo kinh điển Tây Tạng”.
Bản vẽ Sakya được hoàn thành bởi kiến trúc sư người Nepal tên là Anigo. Ông là kiến trúc sư duy nhất nước ngoài được lưu tên trong sử sách Trung Quốc. Ngoài Sakya, công trình nổi tiếng nhất của Anigo có thể kể đến là tháp Trắng – tòa tháp Phật duy nhất đang tọa lạc tại Bắc Kinh.

img_0414

Du khách chụp ảnh bên ngoài tu viện Sakya

Ngôi đền Nam Sakya này là hiện thân của của cải và công sức của Bát Tư Ba – vị quốc sư triều Nguyên. Thời gian xây dựng ngôi đền tận 20 năm. Đáng tiếc cho Bát Tư Ba khi ông đã qua đời trước khi kịp nhìn thấy công trình hoàn thành.
Đến tu viện Sakya, du khách không được chụp hình bên trong đền vì mục đích bảo tồn tượng Phật cũng như các tài liệu quý giá. Nếu có dịp ghé thăm di tích này, bạn hãy dành thời gian chiêm ngắm nhìn những pho tượng, những văn tịch, chiếu thư… để chu du trong chuyến xe ngược về quá khứ – về một thời huy hoàng, rực rỡ của Sakya.

Thảo luận cho bài: "Tu viện Sakya – hiện thân của nền Phật giáo Tây Tạng"