Tuổi 20 yêu dấu

Tác giả:

Nguyễn Huy Thiệp không phải là cái tên lạ lẫm đối với những người yêu văn. Ông từng gây nhiều sóng gió trên văn đàn với những truyện ngắn Tướng về hưu, Con gái thủy thần … Gần đây ông xuất hiện trở lại với nhiều tìm tòi mới, mà như tác giả là “cách tân về ngôn ngữ”, tìm tòi trong “địa hạt” tiểu thuyết.

Tác phẩm gây chú ý đầu tiên của ông là Tuổi hai mươi yêu dấu, hay gọi là tiểu thuyết đầu tay cũng được. Tác phẩm viết nhanh, không rườm rà nhưng có phần thiếu nhất quán vì đoạn cuối viết hơi vội.

Trong lần trả lời phỏng vấn Thụy Khuê của Đài RFI , tác giả nhận mình chỉ đạt sáu mươi phần trăm “thành công lực”. Có lẽ bởi thế mà nhiều người từng hâm mộ ông trước đây cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, tác phẩm đánh dấu một bước ngoặt về mặt thể loại, từ truyện ngắn sang tiểu thuyết, và đáp ứng phần nào sự đòi hỏi của độc giả, đó là sự làm mới mình của nhà văn.

Một vài người bạn sau khi đọc trả lời khá thẳng thắn. Anhnk thẳng thừng “Truyện gì mà toàn thấy văng tục!”, ttkingdom cũng đồng tình “Hơi bệnh hoạn !!?”. Đó cũng là lý do mà Tuổi hai mươi yêu dấu chưa được duyệt in ở VN, mặc dù đã được xuất bản tại Pháp, cả bản Việt ngữ và bản dịch Pháp ngữ. Truyện viết chân thực quá, chân thực đến lộ liễu, trắng bệch.

Thảo luận cho bài: "Tuổi 20 yêu dấu"