Tương ớt Thái Lan!

Tác giả:

Đã khá lâu Bí Bếp chưa làm lại món tương ớt mà người Thái họ làm để cho vào các món lẩu, canh chua, v.v. hầu làm “dậy” mùi cũng tương tự như XO Sauce của người Hoa đã trớ thành khá phổ thông sau nầy; sau đây là cách làm căn bản một thứ “bùa” (condiment) trong bếp Thái nè!

Nguyên liệu:

[

– 1/2 lb tôm khô (rang sơ)
– 1/4 lb ớt hỗn hợp (jalepeno + ớt hiểm)
– 1 cup hành hương (xay nhuyễn)
– 1 cup tỏi (xay nhuyễn)
– 4 lát ruốc khô (belachan)
– 1/3 nước mắm
– 1/2 cup đường nâu
– 1 cup dầu ăn

Cách làm:

– Nướng sơ 4 lát ruốc khô cho thơm, xay nhuyễn để sẵn.  Thái ớt Jalepeno (loại ăn phở) bỏ hột xong xay chung với ớt hiểm cho nhuyễn.

– Rang sơ tôm khô cho thơm (cho vào oven nướng khoảng 15 phút ở 325F) cũng được xong dùng food processor xay cho tơ (như thể mình làm tôm cháy).

– Cho dầu ăn vào 4-quart sauce pan ở medium high, dầu nóng cho ớt, hành hương, tỏi đã xay nhuyễn vào tao đều khoảng 20-25 phút là … chúng sẽ bắt đầu thơm (nhớ tiếp tục dùng spatula cứng để quậy đều tay).

– Cho tất cả các nguyên liệu còn lại (đường nâu, nước mắm, bột ruốc khô, tôm kho xay mịn) vào đảo đều thêm cỡ 5 phút là tương ớt sẽ có màu nâu sậm …. là xong.

* Chúng ta để dành loại tương ớt thể XO nầy mà từ từ dùng sau nầy (sẽ không bao giờ bị hư).  Nhớ làm loại tương nầy ở bếp ngoài hoặc nhà thoáng hơi (máy hút thật mạnh) vì hương nồng của món tương ớt XO nầy rất ư là …. nồng nàn.

Thảo luận cho bài: "Tương ớt Thái Lan!"