Tương Ớt

Tác giả:

– 1 cup ớt hiểm

– 1 cup hành hương

– 1/2 cup tỏi

– 1 cup dầu ăn

– 2-3 thanh sả (thái nhỏ)

– 1/4 cup đường nâu

– 1/2 cup nước me dầm

– 1 tbsp mắm ruốc

–Cách làm– Vài cách làm tương ớt kiểu người Thái trước nhá! [8D]

Cách thứ nhất <== cũng là dễ nhất:

* Ớt hiểm tươi, thái nhỏ, cho vào lọ thủy tinh; cứ đổ nước mắm ba cua vào cho ngập mặt là… xong! “)]

Cách thứ hai: Tương ớt khô (dùng để nấu canh chua, nấu bún bò Huế, hoặc để dùng chung với các món xào mà cần hương vị nồng nàn, thơm cay, để mắt ngừ đẹp càng lung lanh nha…! [;)]

Nguyên liệu:

– 1 cup ớt hiểm

– 1 cup hành hương

– 1/2 cup tỏi

– 1 cup dầu ăn

– 2-3 thanh sả (thái nhỏ)

– 1/4 cup đường nâu

– 1/2 cup nước me dầm

– 1 tbsp mắm ruốc

Cách làm:

* Dùng chảo gang, để lửa ở độ trung (medium); cho ớt vào rang cho vừa khô (khoảng 5-6 phút); ớt vừa khô và bắt đầu đổi sậm màu, đổ ra tô để nguội.

* Nướng hành hương và tỏi cho vừa thơm tới (thổi trong convection oven chừng 8-10 phút ở nhiệt độ 325 F) hoặc cho vào chảo gang cũng rang cho vừa cháy xém (độ lửa hơi nóng hơn… lên medium high); rang xong (hoặc nướng xong) cũng cho vào tô để nguội.

* Củ sả cũng thái nhỏ, cho vào máy xay cho nhuyễn để sẵn.

* Rây ớt cho bớt hột (càng nhiều hột càng cay) xong cho ớt + hành hương + tỏi đã rang sẵn vào máy xay chung với 1/2 cup dầu ăn mà xay tá lả cho nhuyễn nhừ (khoảng 1 phút), xong đổ lại ra tô.

* Cho 1/2 cup dầu ăn còn lại vào chảo, để lửa trung (medium high), dầu nóng cho tương ớt đã xay vào mà xào chung với sả xay và mắm tôm vào xào chung khoảng 4-6 phút, tương ớt bắt đầu ngã sang màu nâu, hơi ớt thơm lừng bốc lên, mắt bắt đầu lóng lánh (vì nước mắt chảy ra); ta cho nước me + đường nâu, trộn đều, đổ ra tô để nguội, xong cho vào lọ thủy tinh, để dành trong tủ lạnh mà dùng từ từ….

Thảo luận cho bài: "Tương Ớt"