Vách đá Pulpit hùng vĩ của Na Uy

Tác giả:

(ĐĐDL) – Na Uy là quốc gia chiếm trọn phần phía tây Bán đảo Scandinavia và trên vùng biển Bắc Băng Dương, nên sở hữu rất nhiều vách đá và vịnh hẹp đẹp nổi tiếng thế giới. Trong đó có Pulpit rock.

Pulpit rock (Tảng đá hình bục giảng kinh) hay Preikestolen ở Na Uy nổi tiếng thế giới bởi địa thế độc đáo. Tên gốc của tảng đá này là ‘Hyvlatonnå’, nghĩa là cái lưỡi của cái bào gỗ. Khối đá tự nhiên này có diện tích bề mặt là 25m2 (24.99m × 24.99m), khá bằng phẳng, cao 604m so với mực nước biển.

Vách đá Pulpit hùng vĩ của Na Uy

Khối đá vuông vức trông giống như một chiếc bục giảng kinh của Cha sứ. Ảnh: wunderground.com

Hằng năm, Pulpit thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả du khách đến đây đều mang ý muốn chinh phục đỉnh để thu vào tầm mắt quan cảnh ngoạn mục nhất thế giới .

Vách đá Pulpit nằm cạnh một vịnh nước xanh với quang cảnh tuyệt vời. Con đường lên núi bắt đầu tại Preikestolhytta, ở độ cao khoảng 270 mét so với mực nước biển. Du khách phải mất khoảng 2 đến 3 tiếng để có thể leo đến đỉnh núi.

Không phải tất cả khách du lịch đều có sức chịu đựng tốt để leo lên đỉnh Pulpit bởi một số đoạn lên đỉnh rất dốc. Tuy nhiên, bạn có thể đi thuyền trên biển thưởng ngoạn khối đá kỳ vỹ này.

Vách đá Pulpit hùng vĩ của Na Uy 1

Một kiệt tác kỳ vỹ. Ảnh: images.boomsbeat.com

Vách đá này thu hút dân leo núi từ khắp nơi để trải nghiệm cảm giác cheo leo giữa lưng chừng trời. Lượng người đổ về quá nhiều buộc chính phủ Na Uy xây dựng trên các cạnh của vách đá để không gây hại cho vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Lấy hết can đảm để đi đến rìa vách đá, ngắm nhìn vực thẳm bên dưới là thú vui hấp dẫn ngay cả đối với người dân địa phương! Cảm giác lúc ấy là sự kết hợp của nỗi sợ hãi và kinh ngạc trước vẻ đẹp của tạo hóa.

Vách đá Pulpit hùng vĩ của Na Uy 4

Đi đến rìa vách đá. Ảnh: static.businessinsider.com

Vào thời kỳ Băng Hà, khoảng 10.000 năm trước đây, các dòng sông băng cao bằng các vách đá. Dòng nước từ các con sông len lỏi vào các vách đá và đóng băng, cuối cùng đã phá vỡ các khối lớn cùng các góc cạnh của nó. Sau đó các tảng đá bị cuốn trôi đi cùng với dòng sông băng khi khí hậu ấm hơn. Đây là nguyên nhân khiến nó có hình dáng như ngày nay.

Hãy thử một lần trong đời đặt chân đến đây để cảm thụ hết sự kỳ công của tạo hóa. Và bạn có thể tự hào nói rằng: tôi đã đứng trên bờ Pulpit.

Thảo luận cho bài: "Vách đá Pulpit hùng vĩ của Na Uy"