Vài Lời Tâm Tình

Tác giả:

Khi được tin nhạc sĩ Trần Thiện Thanh qua đời trong tuần qua, lòng tôi bỗng cảm thấy thật thương tiếc cho người nhạc sĩ tài hoa nhưng đã bỏ cuộc quá sớm vào số tuổi 62. Dù có lẽ với anh cũng là quá đủ vì đã cống hiến cho đời những nhạc phẩm tuyệt vời cũng như giọng hát của anh đã làm say mê hàng triệu con tim và dĩ nhiên trong đó có tôi. Có thể nói có những bài hát mà khi ca sĩ Nhật Trường đã ca mà bạn đã thích rồi thì có lẽ và cũng chẳng có bao giờ có một ca sĩ khác khả dĩ có thể làm bạn có thể thích được. Ca sĩ Nhật Trường có một lối phát âm rất chuẩn và một lối hát như nói trong một số bài hát nên khi nghe là biết ngay là Nhật Trường. Khi cần ngân thì anh ngân đúng mức, khi không cần thì anh không cho dư nên bài hát anh ca rất gọn gàng, trong sáng, rõ nghĩa. Khi nghe một bài hát của Nhật Trường ca thì bạn có lẽ chẳng bao giờ cần có bản nhạc trước mặt vì lối phát âm của anh rất rõ ràng, mạch lạc. Có hai bài hát anh ca mà tôi thích nhất là bài Chuyến Đi Về Sáng của Nhạc Sĩ Mạnh Phát và bài Mai Lệ Xuân có lẽ của NS Trần Thiện Thanh hay Song Ngọc tôi không nhớ rõ. Dĩ nhiên tôi thích nhiều bài khác của anh ca nhưng tôi vẫn thích hai bài này qua giọng hát của anh. Vừa rồi tôi có tìm được người hát bài này là ca sĩ Thanh Tuyền và Chê Linh nhưng tôi vô cùng thất vọng nếu không muốn nói là làm hư bài hát này. Nếu bạn có dịp gặp bạn cũ nào có bản này do chính NT ca, nếu bạn chưa từng nghe xin hãy cố gắng nghe cho được một lần vì bạn sẽ không còn có một cơ hội nào nữa vì anh đã qua đời. Khi anh ca ở đoạn :

Biết có người bên song nhớ mong
Khấn nguyện cùng trời cao,ước đẹp một vì sao
Nhớ thương vô bờ vì tình yêu như nụ hoa
Chỉ nở một lần thôi, chỉ đẹp môt lần thôi.

Bạn chỉ còn biết ngẩn ngơ cho cái đẹp tuyệt vời của tình yêu mà nếu bạn đọc mấy lời này bạn cũng sẽ chẳng thấy gì cho đến khi bạn nghe NT hát. Vì dường như tạo hoá sinh ra ca sĩ Nhật Trường để hát đoạn này bạn ạ. Hơn 30 năm rồi tồi vẫn nhớ mồn một và rung động khi tưởng tượng đến anh hát đoạn này và cũng xin khuyên bạn không nên nghe ca sĩ CL va TT hát bài nàỵ…buồn và sẽ nhớ ca sĩ NT nhiều hơn.

Chuyến Đi Về Sáng – Mạnh Phát
Người ơi nếu yêu rồi chớ để buồn người trai nơi xa xôi
Người ơi nếu thương rồi chớ để nhạt màu son trên đôi môi
Tôi kể rằng đêm nao sương rơi
Rơi trên aó ai kết nên chunhyện đời
Và giữa khi tâm tư rét mướt
Hồi còi hững hờ xé nát đêm dài
Hành trang kín vai gầy
Có một người mà tôi chưa quen tên
Nhẹ vuốt mái tóc bồng
Ngước nhìn bầu trời cao ôi mênh mong
Xe dập dồn băng đi trong sương
Xa xa lướt nhanh cuốn theo bụi đường
Và người đi trong cơn lốc xoáy
Một mình ai còn ngơ ngác trong đêm trường
Tôi biết rồi đây có nhiều đêm
Thức trọn vì tình yêu vì thương anh vắng xa
Biết có người bên song nhớ mong
Khấn nguyện cùng trời cao,ước đẹp một vì sao
Nhớ thương vô bờ vì tình yêu như nụ hoa
Chỉ nở một lần thôi, chỉ đẹp môt lần thôi
Rồi ngày mai giữa muôn hoa
Người về khơi thương nhớ cho câu hát nên thơ

Người đi biết đâu rằng
Giữa lạnh lùng mìng ai trong sương đêm
Tìm hái cánh hoa mềm
Ép vào lòng mà nghe ai yêu thương thêm
Đêm dần tàn tâm tư miêng man
Thênh thang lối đi nắng mai chập chùng
Một lòng tin mai đây nắng ấm
Tìm vào đôi lòng giữa phút tương phùng….

Bài thứ hai là bài Mai Lê Xuân, tôi không tìm được lời bài này nhưng tôi nhớ bài hát tâm sự đã gặp nàng Xuân trong giấc mơ Xuân thật đẹp. Tồi còn nhớ một đoạn sau khi tỉnh từ giấc mơ….

Thức tỉnh rồi còn nghe lưu luyến, tôi với nàng không có tiền duyên, nên mỗi lần xuân đến dương gian, mang kỷ niệm xưa nhắc tên em……

Nghe bài hát này trong mấy ngày Tết thì phê lắm bạn ạ. Khi có dịp tìm được NT ca bài này và bài CĐVS tôi sẽ post lên cho các bạn nghe nhe.

Người ta biết đến nhạc Trần Thiện Thanh vì ông đã chọn thể loại nhạc Bolero để cho dễ nghe và gần gủi về thính giả hơn. Thật ra tôi là người rất ghét nhạc Bolero vì cái lối sến của nó qua các bài hát du dương do nhiều ca nhạc sĩ thời trang lúc bấy giờ rất thịnh hành (65-75). Nhưng nhạc sĩ TTT đã mang đến một cái nhìn rất mới mẻ trong dòng nhạc Bolero rất không Bolero của ông. Ông đã làm cho tôi thích nhạc Bolero do những bài nhạc của ông viết trong thể điệu nạy Có thể nói các bài nhạc Bolero tôi viết chịu ảnh hưởng của dòng nhạc của TTT rất nhiều thí dụ như bài Lửa Yêu Thương (Thơ Mạc Phương Đình, Nhạc ĐQ).

Dĩ nhiên là nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sở trường viết nhạc về Lính. Anh đã làm cho người thanh niên mơ mộng và thi hành phận sự của một người trai yêu nước chứ không phải chỉ là thi hành nghĩa vụ quân sự như bài Rừng Lá Thấp, Tâm Sự Người Lính Trẻ v.v..Ông cũng đã vinh danh những người lính đã bỏ mình ngoài trận mạc như Người Ờ Lại C-harlie, Anh Không Chết Đâu Em…Ngoài ra ông cũng viết những bài hát rất thơ mộng và lãng mạn “Khi Người Yêu Tôi Khóc, Bày ngày Đợi Mong vv. Ông còn có sở trường thêu dệt huyền thoại như bài Hoa Trinh Nữ. Đây là bài hát mà tôi đã thuộc sau khi nghe có vài lần và hơn 30 năm sau tôi vẫn nằm lòng bài hát này. Có lẽ vì bài nhạc quá hay từ lời đến giai điệu tôi xin chép ra đây từ trí nhớ cho các bạn nào cũng thích bài này như tôi đã thích. Vì khi cầm cành hoa mắc cỡ trên tay và nghe bài hát này bạn mới thấy được cái tài tình của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khi đặt tên cho một loài hoa biết xếp lá yêu thương này: Hoa Trinh Nữ….

Hoa Trinh Nữ
Qua một rừng hoang gió núi theo sang rũ bụi đường trên vai
Hái cây hoa dại lẻ loi bên đường gọi là hoa trinh nữ
Hoa Trinh Nữ không mặn mà bằng nàng hồng kiêu sa
Hoa đâu dám khoe màu cùng một nàng Cúc vàng tươi
Hoa không bán hương thơm như nàng Dạ Lý trong vườn
Như hoa Trinh Nữ đẹp tựa chuyện tình hai chúng ta

Xưa thật là xưa nhớ mấy cho vừa nhớ mẹ kể đêm mưa
Có ông vua trẻ xuất binh qua rừng dẹp quân xâm lấn
Khi vua kéo quân về tình cờ gặp một giai nhân
Vua xao xuyến tâm hồn vời nàng về chốn hoàng cung
Truyền cho khắp nhân gian đem lụa là đến cho nàng
Trên ngôi cao chín từng hoàng hậu đẹp hơn ánh sao

Tôi không phải là vua nên mộng ước thật bình thường
Nhưng yêu một loài hoa trên vùng đá sỏi buồn phiền
Loài hoa không hương sắc màu nhưng loài hoa biết xếp lá ngây thơ
Tôi không phải là vua nên nào biết đến xa hoa
Không ngọc ngà kiệu hoa không nệm gấm không cung son
Tôi chỉ là người lính phong trần, thấy hoa nhớ người yêu rất xa

Nâng nhẹ một cây lá xếp trong tay lá ngủ thật mê say
Ngỡ đôi mi gầy khép đêm trăng đầy cài then cung ái
Tôi nghe thoáng qua hồn mình vừa thành một quân vương
Quân vương giữa hoa rừng lòng bàng hoàng nhớ người thương
Và mong ước mai sau khi tan giặc nước vua về
Cho giai nhân ngóng đợi chỉ một cành Trinh Nữ thôi

Vài hàng tâm tình với các bạn, các anh chị em nào đã thích nhạc và giọng ca của ông. Xin nghiêng mình và thành thật chia buồn với gia đình của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh về sự mất mát to lớn nàỵ Dù ai cũng phải ra đi một lần, nhưng ra đi hợi vội thì có lẽ mọi người ai cũng phải bùi ngùi và luyến tiếc cho người ca nhạc sĩ tài hoa nàỵ…

Ðỗ Quân
Austin, Texas

Thảo luận cho bài: "Vài Lời Tâm Tình"