Vài Nét Về Đạo Diễn Kurosawa Akira

Tác giả:

KUROSAWA AKIRA (1910-1998)
Nhà đạo diễn lừng danh thế giớị Sinh ngày 23 tháng 3 năm1910 tai Ohimachi, Tokyo, con út trong một gia đình đông anh em (bốn trai, bốn gái). Đạo diễn hơn 200 phim, tác phẩm đầu tiên do ông đạo diễn “Sugata Sanshiro phần 1) ra mắt công chúng năm 1943, tên tuổi được nhắc nhở đến qua các phim “Rashomon” (Lã Sanh Môn), “Shichinin no Samurai” (Bảy chàng hiệp sĩ), “Tora-Tora-Tora” (Cọp),”Ran” (Loạn), đạo diền gần 200 phim…Mất năm 1986, thọ 88 tuổi.

PHIM ĐOẠT GIẢI:
– Venice Award: Rashomon (Lã Sanh Môn), 1951, giải sư tử vàng Saint Marc. Shichinin no Samurai (Bảy chàn hiệp sĩ), 1954, giải sư tử bạc. Yojinbo, 1961, giải Volpi cho nam tài tử xuất sắc Mifune Toshiro (Trong vai Kuwabatake Sanjuro). Akahige (Râu đỏ hung), 1965, giải Volpi cho nam tài tử xuất sắc Mifune Toshirọ
– Berlin Award: Ikiru, 1952, giải Gấu Bạc. Kakushi Toride no San Akunin ( Pháo Đài Bí Ẩn), 1958, giải Gấu Bạc. và giải đạo diễn xuất sắc.
– Cannes Award: Kagemusha, 1980, giải Grand.
– Moscow Award: Akahige (Râu đỏ hung), 1965, giải Liên Đoàn Lao Động. Dodesukaden , phim màu đầu tiên của ông, 1970, giải Liên Đoàn Lao Đông. Dersu Uzala, 1975, giải Grand.
– Academy Award: Rashomon (Lã Sanh Môn), 1951, giải thưởng phim ngoại quốc hay nhất.
– Dersu Uzala, 1975, giải thưởng phim ngoai quốc hay nhất.
– Ran (Loạn), 1985, giải thưởng thiết kế trang phục (do Wada Emi), và cùng phim đoạt giải danh dự 1990.

RASHOMON (LÃ SANH MÔN): phim dài 87 phút, trình chiếu 8-1950 do Daiei, Tokyo sản xuất. Kurosawa Akira và Hashimoto Shinobu viết truyện phim.
Giám đốc phim ảnh: Miyagawa Kazuo.
Tài tử trong phim: Mifune Toshiro (vai Tajomaru), Kyo Machiko, Mori Masajuki, Shimura Takashi, Chiaki Minoru, Ueda Yoshijiro, Homma Fumiko, Kato Taisuke.

Rashomon là phim đâu tiên của ông đoạt các giải thưởng quốc tế. Phim truyện, âm thanh, nhạc đệm, tài tử diễn xuất cùng với đội ngũ quay phim đã thỏa mãn kỳ vọng của ông. Tiếp đến đã được giới thiệu trong sinh hoạt điện ảnh Hollywood với tựa Outrage (Boukou) năm 1964 mà Paul Newman đã diền xuất một đoạn “Tajomaru”.

SHICHININ NO SAMURAI (Bảy Chàng Hiệp Sĩ): phim dài 207 phút, trình chiếu 4-1954 do hãng phim Toho thực hiện.
Phim truyện do Kurosawa Akira, Hashimoto Shinobu và Koguni Hideo đảm trách.
Giám đốc phim ảnh: Nakai Choichi.
Tài tử diễn xuất: Shimura Takashi (Kanbei), Mifune Toshiro (Kikuchiyo), Kimura Isao (Katsushiro), Fujiwara Kamatari (Manzo), Chiaki Minoru (Heihachi), Kato Daisuke (Shichiroji), Yiyaguchi Kamatari (Manzo), Inaba Yoshiro (Gorobei), Tsushima Keiko (Shino), Hidari Bokuken (Yohei).
Kurosawa sáng tạo những kỹ thuật mới trong phim: Multi-cum (sử dụng ba máy quay theo cách khoảng cách khác nhau gần, trung bình và xa cùng một lúc; và làm ngưng động tác ( như cảnh Kanbet giết thằng ăn trộm). Đương nhiên kỹ thuật Muti-cum không có gì mới lạ trong kỹ thuật quay phim hiện đạị..Tài tử Miyaguchi Seiji thủ diễn vai hiệp sĩ “Kyuzo” một cách tài tình cho dù diễn viên này chưa một lần cầm đao, kiếm trước khi đóng phim. Kỹ thuật quay hình đã cho người thưởng ngoạn có cảm tưởng chàng ta là hiệp sĩ hay nhất…

RAN (LOẠN: phim dài 162 phút, trình chiếu 6-1985 do hãng phim Herald Ace- Greenwich Film sản xuất. Kurosawa Akira, Oguni Hideo và Ide Masato phụ trách truyện phim. Hình ảnh phụ trách bởi Saito Takao, Ueda Shoiji, Nakai Asakazu.
Tài tử diễn xuất: Nakada Tatsuya ( vai Ichimonji Hidetora), Terao Akira (vai Ichimonji Takatora), Nezu Jinpachi (vai Ichimonji Masatora), Ruy Daisuke (vai Ichimonji Naotora và Peater(vai Kyoami).

Ran dựa trên nội dung tiểu thuyết của Shakespeare và pha trộn với truyện của ba anh em nhà Mouri, một sứ quân phong kiến khét tiếng…Kurosawa cho mình là Hidetora, nhân vật chính trong phim khi đượ phỏng vấn. Trong phim, Hidetora bị người con đưa vào đường tà và sống cô độc cho đến phút chót cuộc đờị Kurosawa tâm tình, trong cuộc đời làm nghệ thuật phim ảnh, ông cũng đã từng lầm đường bởi những người khác chỉ đạo, trong đó có cả họ hàng ruột thịt. Trong Ran đôi khi cũng diễn tả những nỗi cô đơn của nhà đạo diễn… Ran được coi là một phim hay nối tiếp Rashomon với khoảng cách thời gian sau hơn 30 năm.Tài đạo diễn của ông cũng gây nhiều ảnh hưởng đếc các đạo diễn hậu thế đãvà đang nổi tiếng trên thế giới.

(Xì Trum sưu tầm )


Thảo luận cho bài: "Vài Nét Về Đạo Diễn Kurosawa Akira"