Ván bài lật ngửa

Tác giả:

Phụ nữ, nếu đã yêu thì dù sống chết, dù có phải xuống địa ngục cũng không từ bỏ người đàn ông mình yêu. Còn đã không phải là yêu, thì chỉ đơn giản là chọn lựa. Mà nếu đã là lựa chọn, thì anh có thể bị bỏ rơi bất cứ lúc nào.

***

Tôi là trai kiến trúc, còn em là con gái nhân văn.

Tôi là thằng có điều kiện, con gái tốt theo không thiếu, và cũng đủ đàng hoàng để không quá hời hợt trong tình yêu.

Em đúng chất con gái ngành ngoại ngữ, cao ráo, xinh đẹp, tóc nâu sành điệu, thích mặc váy, luôn rạng ngời và nổi bật. Và dĩ nhiên, không ít đàn ông phải ngước nhìn em.

Người yêu cũ của tôi cũng từng học cùng ngành với em, hay nói đúng hơn là đàn chị trên em hai khóa. Cũng rạng rỡ, cũng giỏi giang, cũng cá tính, nhưng đa tình và quá tham vọng. Kết quả là chúng tôi chia tay vì tình yêu của tôi chẳng đủ níu chân em khỏi xứ kim chi hoa lệ.

Người yêu cũ của em học chung khóa với tôi. Một người trong vô vàn những mối tình của em, đến nỗi bây giờ em chẳng còn kí ức gì về người đó. Tất cả còn sót lại trong em về người đó chỉ đơn giản là “người bạn trai chính thức đầu tiên, chẳng phải mối tình đầu, càng không phải người em yêu .”

Lần đầu gặp em trong một buổi tiệc thân mật trước đám cưới thằng bạn tôi, em xuất hiện trong sự bất ngờ của mọi người, làn da trắng đặc trưng của những cô gái xứ lạnh, váy xòe một màu vàng rực rỡ như đóa hướng dương choáng ngợp cả một vùng trời trong tâm trí tôi.

“Em gái tao ở Hàn Quốc mới về nghỉ Tết.”

Đầu tôi hơi choáng váng.

“Lại là con gái du học Hàn Quốc ư?…….”

Ngay khoảnh khắc đầu tiên ấy tôi đã tự ngửa mặt lên trời mà tự nhủ với lòng mình “Nếu một ngày tôi cố tình để mình hẹn hò với em, thì đó chính là ý trời trêu người đây mà”.

Vậy mà, tôi đã cố tình để cho mình hẹn hò với em thật.

Nếu nói là em muốn chủ động hẹn hò với tôi cũng không đúng.

vanbailatngua

Em chưa bao giờ cố tình tạo ra không gian hai người, chỉ là những người còn lại hình như hiểu ra cái gì đó nên cứ tự động lẩn đi mất. Tôi bối rối trước sự cố tình của mọi người. Còn em thì hững hờ, cứ tự nhiên như không. Em quyến rũ tôi bằng sự kiêu ngạo của một người con gái đầy tự tin và hiểu rõ giá trị của bản thân mình, bằng sự hài hước có thừa và sự thẳng thắn đến mức bóc trần mọi điều trong cuộc sống của em. Em chẳng giấu diếm, không che đậy, không màu mè tô vẽ về cuộc sống, không né tránh và cũng không ngụy biện.

Ba tôi là một trí thức, những mối quan hệ của giới trí thức và chính trị thường đem đến cho tôi những cuộc xem mắt, mai mối với những cô tiểu thư cành vàng lá ngọc của những gia đình danh giá, cũng dễ nhìn, hiền thục và khuê các đúng kiểu con nhà vọng tộc.

Em cũng rất tiểu thư, nhưng em không hiền thục, nhu mì thì càng không. Em mạnh mẽ, dạn dĩ, và từng trải. Em như một loài hoa hồng dại, đẹp kiêu hãnh nhưng hoang dại và bướng bỉnh, vượt qua tất cả mọi khuôn khổ của một người con gái. Lần đầu tiên có một cô gái nhìn vào mắt tôi cười mà nói “Em quen với cả tá đàn ông rồi, nhưng hiếm thấy ai hiền như anh. Anh còn hiền hơn cả em nữa.”

Em như một cơn gió mới mẻ, tràn đầy những điều thú vị lạ lẫm thổi vào cuộc sống của tôi. Là tôi quá khờ khạo? hay là do em quá trải đời. Cá tính của em đôi khi khiến một thằng đàn ông sinh ra trong gia đình trí thức có phần cổ điển như tôi hơi choáng váng, nghiêng ngả. Tôi tự hỏi liệu mình có thể đuổi kịp cô gái này không? Hay tôi chỉ đơn giản là một cuộc dạo chơi trong chuỗi ngày dài tuổi trẻ đầy sắc màu của em? Một nửa trong em cứ luôn hồn nhiên như một cô bé mới lớn, nhưng nửa còn lại trong em, tĩnh lặng và hờ hững đến lạnh lùng.

Thảo luận cho bài: "Ván bài lật ngửa"