Về Đà Lạt – thăm siêu kiến trúc đường hầm đất sét

Tác giả:

(ĐĐDL) – Nằm xen giữa những đồi thông xanh mướt của cao nguyên là con đường hầm lộ thiên với các tác phẩm điêu khắc, mô phỏng lại hình ảnh một Đà Lạt với các công trình kiến trúc nổi tiếng.

Khởi công từ năm 2013, để hoàn thành con đường hầm điêu khắc dài 1,2km rộng 2-10m, sâu 1-9m, các công nhân xây dựng đã đào và di dời tới 50.000 m3 đất. Dọc theo đường hầm là những tác phẩm điêu khắc tái hiện lại hình ảnh Đà Lạt từ thời kỳ đầu cho đến khi phát triển thành một thành phố hiện đại rực rỡ.

duonghamdatset7

Nghệ thuật chạm khắc tinh xảo trên đất sét

Dù làm bằng đất đỏ không nung nhưng công trình hoàn toàn có thể chịu đựng được các tác động, biến đổi của thời tiết. Với chiều dài khoảng 1,7 km, khi hoàn thành công trình đường hầm điêu khắc sẻ là đường hầm nghệ thuật nhân tạo dài nhất thế giới. Con đường hầm bắt đầu bằng hình ảnh đầu con rồng và kết thúc bằng đuôi con rồng.

images573338_anh9Những công trình đặc trưng của Đà Lạt được tái hiện sinh động

Hình ảnh điêu khắc trên đất sét vô cùng sống động, từ khu rừng nguyên sinh với cây cối cổ thụ, suối nước róc rách, đàn voi, muông thú quanh những mái nhà sàn. Những công trình kiến trúc và văn hóa độc đáo như ga xe lửa, dinh Bảo Đại, trường Lycée Yersin, Viện Pasteur, Đại học Đà Lạt, Khách sạn Palace, nhà thờ Con Gà, Giáo hoàng học viện, chùa Linh Sơn, hồ Xuân Hương, cầu Ông Đạo, chợ Đà Lạt… cũng được tái hiện lại.

duonghamdatset9duonghamdatset9

Hình ảnh toa xe lửa đẹp mắt

Pha trộn đất sét với hóa chất tạo ra một công nghệ đất đặc biệt, giúp chủ nhân của ngôi làng có sản phẩm đẹp, bền mà đường còn có khả năng chịu lực cả chục tấn. Sơn phủ ngôi làng chịu được mưa, nắng, khoảng 30 năm không phai. Nổi bật nhất trong ngôi làng đất sét là căn nhà đất mẹ và chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trên nóc căn nhà có bản đồ hình chữ S và hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, khẳng định chủ quyền.

duonghamdatset10

Ngôi nhà điêu khắc bản đồ Việt Nam

Ngôi nhà được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận hai kỷ lục: ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất; ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên và có phong cách độc đáo nhất.

HSP20140816101302

Cao nguyên Lang Biang cũng được “đưa vào” đường hầm

Công trình được đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Chủ nhân của ngôi làng-anh Trịnh Bá Dũng, mất 4 năm mò mẫm nghiên cứu, từng nhiều lần chán nản với hành trình đất nhưng tình yêu với xử sở hoa anh đào đã giúp anh thành công với công trình đất sét có một không hai.

 

Thảo luận cho bài: "Về Đà Lạt – thăm siêu kiến trúc đường hầm đất sét"