Vườn Quốc gia Cát Bà

Tác giả:

Đây là khu rừng quốc gia có nhiều nét gần gũi, thân thiện, là ngôi nhà chung của nhiều loài vật quen thuộc với chúng ta như 31 loài có vú: Vượn, khỉ, lợn rừng, hươu nai, cầy hương, sóc…trong đó có loài sóc đen khổng lồ và khoảng 70 chủng loài chim bao gồm: chim ưng, chim mỏ sừng và chim cu.

Loài vượn ( vọoc) đầu vàng sinh sống trong rừng là một trong những loài nằm trong danh sách đỏ – danh sách về thú quý hiếm sắp bị tuyệt chủng, với chỉ 65 cá thể còn tồn tại. Ngoài ra, hệ thực vật của Rừng Quốc Gia Cát Bà cũng vô cùng phong phú với hơn một nghìn loại thực vật, trong đó có 118 loài thực vật có thể làm thuốc. Trong công viên quốc gia Cát Bà có loài cây Kim Giao ( đây là loài cây thân gỗ rất đặc biệt, chuyên để chế ra các cây đũa thử độc tính. Đũa từ cây Kim Giao rất quý hiếm, là sản phẩm có mặt trong các bữa yến tiệc của các vua quan triều đình ngày xưa. Mỗi khi cần thử món ăn nào xem có độc không thì châm đũa vào món đó, nếu có thì màu trắng của đũa Kim Giao sẽ dần dần chuyển sang màu đen xám).

Vườn quốc gia Cát Bà

Tới rừng quốc gia cát Bà, ngoài dể khám phá hệ động thực vật phong phú nơi đây, bạn còn có thể tham quan Hang Trung Trang. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với cán bộ trông rừng để chắc chắn rừng hang mở cửa hoạt động. Khi vào hang nên mang theo 1 cây đèn pin.
Bạn cũng có thể du lịch mạo hiểm một chuyến khi cuốc bộ đường dài khoảng 18 km, băng đường rừng và leo lên núi. Một chuyến như thế này tiêu tốn của bạn khoảng 6 tiếng.

Hầu hết các cuộc hành trình di lý bằng đường bộ trong rừng thường kết thúc tại làng Việt hải – một bản làng người dân tộc thiểu số. Từ đây bạn có thể bắt tầu về tới thị trấn Cát Bà (khoảng 300.000 vnđ / người/ chuyến). Bạn nên chuẩn bị một đôi giày thể thao chuyên để đi bộ, áo mưa và nhất là phải mang nhiều nước theo. Những người đi theo dạng độc lập, nên mua chút đồ ăn vặt tại các quầy hàng tại làng Việt Hải. Thường những người đi theo nhóm, tour cũng chỉ tới đây để ăn trưa. Chuyến đi vượt đường rừng lên núi không hề đơn giản chút nào, thực tế còn vô cùng khó khắn vì đường rất trơn nếu sau khi mưa rào.

Vườn quốc gia Cát Bà

Để khám phá động Trung Trang thì bạn có thế bắt xe buýt thông dụng từ thị trấn Cát Bà ( khoảng 15.000đ, 20 phút). Xe buýt bắt đầu lăn bánh vào lúc 5 giờ sáng, 8.10 sáng, 11.40 sáng và 4 giờ chiều. Một phương án khác cho bạn nếu không muốn đi xe buýt là mướn xe ôm ( khoảng 60.000/ một chiều) hoặc thuê xe máy trong vòng 1 ngày.

Thảo luận cho bài: "Vườn Quốc gia Cát Bà"