Warsaw – Thành phố vươn lên từ đống tro tàn

Tác giả:

[ĐĐDL] Mặc kệ những vết thương do chiến tranh thế giới thứ hai để lại, “thành phố Phoenix” Warsaw vẫn vươn lên từ đống tro tàn và giờ đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Âu. Người dân Ba Lan luôn tự hào về lịch sử của thủ đô Warsaw – thành phố lớn nhất Ba Lan và lớn thứ 8 trong khối EU.

023-702x336

Dưới thời vua Stanislaw August Poniatowski, Warsaw phát triển rực rỡ và gần như bị san bằng trong Thế chiến thứ hai với 85% tòa nhà bị phá hủy. Nhưng giống như chim phượng hoàng, Warsaw đã hồi sinh mạnh mẽ để trở thành một thành phố năng động ngày nay.

Điểm hấp dẫn nhất nơi đây chính là sự hòa quyện của các phong cách kiến trúc khác nhau kết hợp cùng sự ám ảnh của quá khứ, tất cả tạo nên một Warsaw đa sắc thái mà khó du khách nào có thể cưỡng lại.

Nếu như giáo đường St. John, tháp Powder, nhà thờ Notre Dame tiêu biểu cho kiến trúc gothic với hình ảnh mái vòm và đầu nhọn, thì khách sạn Baryczko xây dựng vào thế kỷ 16 là chứng nhân của thời Phục hưng và nhà hát lớn theo trường phái tân cổ điển.

Dọc theo con đường nổi tiếng nhất Warsaw, Con đường Hoàng gia là vô số cung điện và di tích không thể bỏ qua khi đến Warsaw. Trong các cung điện ở Warsaw, quần thể Wilanów với hai vườn hoa lộng lẫy theo phong cách Ý và một công viên lãng mạn thuộc trường phái Anh được xây dựng vào thế kỷ 18 là nơi không thể bỏ qua. Cung điện này được mệnh danh là “Versailles của Ba Lan”. Khu phức hợp công viên – cung điện Lazienki Królewskie, một trong những nơi đẹp nhất châu Âu ở loại hình này. Các khu vườn cảnh quan có những kiến trúc tượng đài đặc sắc giúp lâu đài xây dựng trên tiểu đảo trở nên ấn tượng hơn.

Khu phức hợp công viên - cung điện Lazienki Królewskie, điểm đến không thể bỏ lỡ ở Warsaw - Ảnh wiki

Khu phức hợp công viên – cung điện Lazienki Królewskie, điểm đến không thể bỏ lỡ ở Warsaw – Ảnh wiki

Để có được những bức ảnh toàn cảnh Warsaw ở góc độ đẹp nhất, bạn hãy lên tầng 30 của Cung Văn hóa và khoa học. Tòa nhà hoàn thành vào năm 1955 này là “quà tặng từ nhân dân Xô viết” và là hiện thân của kiến trúc xã hội chủ nghĩa hiện thực, hiện vẫn là tòa nhà cao nhất Ba Lan.

Khu phố cổ Stare Miasto được xây dựng lại hoàn toàn sau chiến tranh và nay được xem là nơi giàu có và thú vị nhất Warsaw. Đây là nơi hoạt động họp chợ nhộn nhịp suốt ngày ở quảng trường Rynek và thu hút rất nhiều du khách.

Lâu đài Hoàng gia ngự ở ngay trung tâm phố cổ - Ảnh Pin it

Lâu đài Hoàng gia ngự ở ngay trung tâm phố cổ – Ảnh Pin it

Warsaw còn là nơi nhà soạn nhạc thiên tài người Ba Lan Fryderyk Chopin sinh sống trong 20 năm. Vì vậy, Warsaw là nơi tập trung bộ sưu tập lớn nhất về Chopin. Và cung đường Chopin ở Warsaw luôn đắt khách. Đó là lâu đài Czapskich, nơi gia đình Chopin sinh sống vào năm 1827, nhà thờ Holy Cross đang lưu giữ quả tim của thiên tài, bảo tàng Chopin trên đường Hoàng gia… Mỗi chiều chủ nhật từ tháng 5 đến tháng 9, du khách còn được thưởng thức những buổi biểu diễn độc tấu nhạc Chopin. Các tượng đài, hệ động thực vật trong công viên có thể khiến bạn xao xuyến quên cả thời gian.

Nhà thờ Holy Cross, nơi lưu giữ trái tim của thiên tài âm nhạc Chopin - Ảnh wiki

Nhà thờ Holy Cross, nơi lưu giữ trái tim của thiên tài âm nhạc Chopin – Ảnh wiki

Các bảo tàng nơi đây cũng đáp ứng mọi sở thích của du khách, từ Bảo tàng quốc gia với nghệ thuật đương đại đến Bảo tàng lịch sử thành phố.

Nếu Bảo tàng lịch sử người Do Thái ở Ba Lan hay Bảo tàng khởi nghĩa Warsaw tái hiện một phần cuộc sống đau thương của người Ba Lan trong Thế chiến thứ hai thì Bảo tàng lịch sử thành phố với 60 gian phòng triển lãm hay Bảo tàng quốc gia sẽ giúp du khách khám phá nghệ thuật từ cổ đại đến đương đại của Ba Lan…

Thảo luận cho bài: "Warsaw – Thành phố vươn lên từ đống tro tàn"