Xa Chồng Cách Vợ

Tác giả:

Trong văn thơ bình dân có câu tả cảnh chia ly chồng vợ:
"Con cò lặn lội bờ ao
Gánh gạo đưa chồng nước mắt nỉ non
Mình về nuôi mẹ cùng con
Anh đi dẹp loạn nước non Cao Bằng!"
Nguyễn Bính thì viết:
"Nàng mở khăn trầu, anh giữ lại
Mình về nuôi lấy mẹ, mình ơi!"
Lưu Trọng Lư lại làm nổi bật cảnh phòng không vừa lãng mạn, vừa đáng thương của người cô phụ (đàn bà đơn cô) khi mùa thu về:
"Em có nghe rạo rực
Hình ảnh kẻ chinh phu
Trong lòng người cô phụ?"

Tôi ngồi bên đám bạn cũ, do TN kiếm cách liên lạc lại. Trong bữa tiệc mừng họp mặt, có cả các những người phối ngẫu của các bạn tôi, hoặc chồng, hoặc vợ! Nhưng có nhiều người bạn cũ đến chỉ một mình, tôi tưởng là bạn đời của họ không thích qua lại với đám bạn của "nhà mình", nên không đến. Song tôi lầm, tất cả các người bạn ấy đều có chồng hay vợ vắng nhà. Có nghĩa họ không có mặt tại Sài Gòn.

BQ có chồng làm công ty dầu khí, nên "chồng em một tháng hai lần, trèo tường về lúc nửa đêm!" giọng BQ kể rất hồn nhiên vui vẻ. Nàng rất trẻ và đẹp so với lớp tuổi của chúng tôi. NH là anh chàng láu táu, có vợ đi du học tại Bỉ bèn hỏi ngay "thế đêm nay ổng có trèo tường về không?" BQ cười xòa bảo "không, tuần sau mới trèo tường về lại!" NH đùa "tui trèo giùm ổng một lần có được không?" Cả đám phá lên cười, BQ đâu phải là dễ chọc, nàng nhẹ nhàng "vâng, mời bác… nhưng trên tường nhà em, chồng em ổng gắn điện cao áp (thế), chỉ có ổng mới biết tắt làm sao thui! Nếu bác vì em không quản đến tính mạng thì cứ trèo ạ!"

NT có chồng làm cho công ty tư vấn chiến lược đầu tư của Hoa Kỳ, chàng bay nhiều hơn đi bộ. Xa vợ con hầu như quanh năm suốt tháng. Đến nỗi con chàng chẳng biết mặt cha, vì mỗi lần chàng về thì con đã ngủ và chàng đi con còn ngon giấc. Một buổi sáng, chàng nghỉ phép, từ trong phòng ngủ bước ra phòng khách, đứa con 2 tuổi rưỡi của vợ chồng chàng hét lên "mẹ ơi, ông nào kìa!" Đúng là chuyện khôi hài, cười ra nước mắt!

HP có gia đình ở California, nhưng chàng về Việt Nam 3 tháng theo dư án của công ty. Vợ con không đi theo. Chàng ở khách sạn và tâm sự "mình ngán cho cái nghề ăn nhờ ở đậu này quá. Cơm hàng cháo chợ riết rồi ngán, chỉ mong ăn cơm nhà vợ nấu." Chàng bùi ngùi đọc câu thơ của Vũ Hoàng Chương: "Ngày đến bữa ăn, thường nhớ vợ…. Đêm về giấc ngủ lại thương con!"

CT có chồng đi lao động hợp tác bên Hàn Quốc. Nàng luôn buồn rầu lo lắng "không biết ông ấy có ăn Kim Chi (tiếng lóng cặp với gái Hàn) không?" KD và CT làm chung trong công ty Nhật. Thấy CT cứ lo âu như thế, KD bảo "lão ăn vụng Kim Chi, thì bà cứ đường đường chính chính ăn Sushi (tiếng lóng kết bạn tình với người Nhật) cho tui. Ông ăn chả, bà ăn nem! Ý quên ông ăn Kim Chi, bà ăn Sushi!"

Thấy người ta có đôi có cặp bên cạnh, các bạn đang chia đàn lẻ mái chỉ mong có người bạn đời bên cạnh. Nhưng các người đang có người bạn đời bên cạnh, lại mong… giá ổng giá bả đi xa một thời gian thì hay biết mấy!

Đúng là lòng người khó chiều!


Quảng Diệu Trần Bảo Toàn

Thảo luận cho bài: "Xa Chồng Cách Vợ"