Xà lục tươi

Tác giả:

Trên đĩa, một con rắn lục xanh lè to bằng ngón tay cái nằm khoanh tròn, cái đầu mới vừa bị đập nát gác lên trên.

***

“Thỉnh thoảng, tôi lại tưởng tượng nếu xui rủi một ngày nào đó chồng tôi trở tính thành một gã đàn ông lăng nhăng. Tôi vô cùng hoảng hốt mà không biết mình phải làm gì. Trước mắt tôi, hàng trăm, hàng ngàn người phụ nữ ngoài kia đang cố tìm trăm phương nghìn kế để giữ chồng. Rồi thì họ đánh ghen. Họ dùng axit, vũ lực, lăng mạ, lột trần tình địch giữa đường để quay phim đưa lên mạng…Có đủ cách. Nhưng những cách đó có thật trọn vẹn và hiệu quả. Cuộc đời thật không dễ, để sống có nghĩa, sống đẹp càng khó hơn. Biết làm sao?”

Dẫu sao đi nữa thì Lý vẫn là đàn bà, là vợ của Tuấn. Lý làm vậy mà coi được à. Trời ạ! Có thứ đàn bà gì lạ vậy chứ, có vợ nào lại xách tai chồng lôi xềnh xệch giữa đông đủ bàn dân thiên hạ, bè bạn, đồng nghiệp vậy hả trời.

Đào Đại Hoàn ngồi nhìn thằng bạn chiến hữu bị con vợ lôi đi mà lắc đầu ngán ngẫm “Tội cái thằng, chi cũng được, cũng hay, chỉ mỗi tội sợ vợ là cấm có bỏ được”.

xa-luc-tuoi

Khốn nạn thay, nghĩ là vậy mà giờ này sao Đại Hoàn lại thấy thèm được như Tuấn quá chừng chừng. Chỉ cần May đến đây, gạt chân chống xe kêu đánh cạch thiệt giòn, nhìn chồng với cái nhíu mày khe khẽ, thêm câu cằn nhằn khe khẽ không kém kiểu như “Bữa ni anh có thể về sớm hơn một chút để đi đón con giùm em được không?” Chỉ cần bấy nhiêu thôi và đó sẽ là cái cớ lớn nhất để Đại Hoàn buộc tội vợ “Chồng đi quan hệ với bạn bè đồng nghiệp mà cũng không cho thì làm răng được, làm thằng đàn ông mà như ri thì chết quách cho rồi,…” Đại Hoàn sẽ rời đi không một chút quyến luyến hay day dứt, tội lỗi.

Nhưng May không làm thế. Cô ấy dịu dàng, nhỏ nhẹ chịu đựng tất cả những bực tức, những cái cớ gây sự vô lý của chồng mà chưa từng than vãn. May đảm đang, chu toàn tất cả mọi việc trong nhà từ con cái, cơm nước, áo quần, chăm sóc bà mẹ chồng khó tính và cả Đại Hoàn. Hắn láng bóng từ trên xuống dưới mỗi khi có việc phải ra khỏi nhà. Trong cặp, luôn luôn đầy đủ giấy viết, tài liệu cần thiết cho mỗi ngày làm việc. May còn là một tuyệt sắc giai nhân mà trong vòng nữa ngàn cây số không thể tìm ra được người thứ hai có thể sánh kịp. Có thể khẳng định, May là cô vợ hoàn hảo không chê vào đâu được. Trong thời buổi này biết tìm đâu ra người phụ nữ như May.

Biết vậy, nhưng Đào Đại Hoàn vẫn chẳng thể nào kiềm chế được ánh nhìn của mình trước vẽ quyến rũ hơ hớ của bao người đẹp gợi cảm trên phố vô tình lượn lờ lướt qua hắn. Nếu lúc đó, người ta khẽ cười hay liếc mắt nhìn hắn, Đào Đại Hoàn sẽ quên ngay cô vợ hoàn mỹ đang đợi ở nhà.

Nghĩ lại, hắn thấy mình đúng là một tên xấu xa, đáng trách. Hắn mê gái và để biện hộ, Đại Hoàn quy cho tất cả đàn ông trên thế giới này đều thế cả. Thậm chí, còn phải tự hào vì chính cái sự mê gái quá mức ấy đã giúp hắn trở thành người đàn ông đích thực. Khổ thay, May chưa bao giờ cằn nhằn chồng về thói xấu đó. Giá mà, May biết trách móc, hờn dỗi với Hoàn dù chỉ một lần ắc hẳn hắn còn có thể suy nghĩ chút chút mà thay đổi. May chỉ lẳng lặng cam chịu. Và Đào Đại Hoàn vô tư vượt rào.

Thảo luận cho bài: "Xà lục tươi"