Xem phim cũ: BIRTH

Tác giả:

BIRTH

Cast & Credits
Anna: Nicole Kidman
Young Sean: Cameron Bright
Joseph: Danny Huston
Eleanor: Lauren Bacall
Laura: Alison Elliot
Bob: Arliss Howard
Clara: Anne Heche
Clifford: Peter Stormare

New Line Cinema presents a film directed by Jonathan Glazer. Written by Glazer, Jean-Claude Carriere and Milo Ađicạ Running time: một00 minutes. Rated R (for sexuality).

local://9253/4FC96B808E45426790E69BmộtE0697D6FE.jpg

(Lưu ý: Ý kiến dưới đây có tiết lộ nội dung và kết cục của phim)

Phim BIRTH mang một nội dung hơi “quái” . một thứ “quái” kích thích người xem phải bâng khuâng, suy nghĩ . Phim ảnh là một nghệ thuật cho phép các nghệ sĩ đem óc tưởng tượng của mình bay xa không giới hạn. Không phải chỉ những thể loại fantasy, hài hước, thần thoại, khoa học giả tưởng, vv… Ngay cả cho những phim mang thể loại drama (tình cảm xã hội)  một cách nghiêm chỉnh như “Birth” cũng có quyền tạo ra một hoàn cảnh đầy oái ăm, kỳ bí rồi bắt người xem theo dõi chúng sẽ trôi đi về đâu .

Chẳng hạn phim “Family man” (Nicholas Cage, Tea Leoni), trong đó nhân vật chính là một chàng trai độc thân, thành công, giàu có, quá hài lòng với cuộc sống của mình, bị một thiên thần bắt trải qua đời sống của một người có gia đình để xem anh ta biết mình đang đánh mất điều gì trong cuộc đời . Hoàn toàn tưởng tượng, nhưng vấn đề là phim muốn nói lên cái gì, và giải quyết vấn đề như thế nào .

Birth kể lại câu chuyện một người chồng chết vì bị trụy tim bất ngờ trong lúc tuổi trẻ . một0 năm sau có một đứa bé trai lên một0  (Sean) bỗng tìm gặp người vợ (Anna) bây giờ sắp tái giá và tuyên bố rằng nó chính là người chồng đã qua đời trước kia của nàng . Dĩ nhiên người vợ và mọi người chung  quanh mới đầu chỉ muốn đem “em bé nói bậy” về trả cho cha mẹ của em . Sau đó họ buồn cười vì cậu bé rất kiên quyết . Sau đó họ trở nên bực mình vì sự dai dẳng của cậu bé . Nhưng người vợ cảm thấy bị ám ảnh vì đứa bé nói những điều mà chỉ có 2 vợ chồng ngày xưa mới biết được . Càng ngày người vợ càng tin vào cậu bé hơn vì cậu bé càng chính xác, càng tha thiết hơn . Đến mức người chồng, Joseph, đã một lần lên cơn nỗi điên với cậu bé .

Rồi cậu bé đã đi vào cuộc sống người vợ . Người vợ xem như đã hoàn toàn bị thuyết phục đây là “đầu thai” của người chồng quá cố của mình .

Cô ta sẽ làm sao đây ? Cô ta yêu vị hôn phu mới . Nhưng chưa đủ yêu . Cô ta làm một việc hiểu được nhưng khó tin nỗi là từ hôn người hôn phu và nguyện sẽ chờ cho cậu bé đến tuổi thành niên 2một sẽ làm đám cưới lại và sống với người chồng tái sinh .

Khán giả đang chờ xem diễn tiến cuộc tình giữa người dàn bà xinh đẹp hơn 30 tuổi và cậu bé một0 tuổi sẽ đi đến đâu . Thì bỗng xuất hiện một chi tiết bất ngờ mới . Clara, một người bạn gái của Anna, biết chuyện xảy ra và hẹn cậu bé đến nhà một mình . Cậu bé đi đến gặp Clara trong phòng riêng và cư xử như một đứa bé trước một người chị, người cô xa lạ . Nhưng Clara lấy làm ngạc nhiên là cậu bé không vồ vập lấy mình như … một0 năm trước . Clara cho Sean biết là cô muốn thử Sean. Và Clara bây giờ không tin Sean là người đã chết đầu thai vì ngày xưa chồng của Anna ngoại tình đắm đuối với Clara . Nếu Sean là người ấy thì khi 2 người ở trong phòng riêng như vầy chắc chắn Sean sẽ biểu lộ tình cảm ấy chớ không hoàn toàn thờ ơ như vậy .

Vậy thì sao ?

Các diễn viên trong phim đều xuất sắc . Nhất là Nicole Kidman và cậu bé Cameron Bright, và Anna Heche (Clara) . Nhạc phim u trầm, làm tăng thêm sự bí ẩn và gay cấn . Đạo diễn  Jonathan Glazer dùng màu sắc ảm đạm nhưng rõ nét trong phim . Nicole luôn luôn thuyết phục mỗi khi đóng những vai mang nhiều nét băn khoăn (như trong The Hours, The Others) . Nhất là nét băn khoăn của Nicole trong lúc xem nhạc kịch với vị hôn phu. Đến lúc này thì tất cả trong phim đều lôi cuốn người xem vì diễn xuất, âm nhạc, vì câu chuyện bí ẩn, rắc rối và không kém sự lãng mạn của nó  .

Nhưng sau đó thì sao ?

(Xin đừng đọc tiếp nếu bạn muốn xem phim này .)

Một kết cục làm tôi bực mình vì lối giải quyết và kết thúc của phim làm tôi thấy khán giả đã bị phí thời giờ thật vô ích. Ở đây kịch bản đã thất bại ở phần cuối của phim .

Mới đầu tôi nghĩ rằng Clara đã dàn dựng toàn bộ chuyện này vì cô ta ganh ghét với Anna. Có thể Clara đã sai hay thuê Sean làm chuyện này bằng cách cho Sean biết những bí mật trong đời sống xưa của Anna và chồng cũ . Cố tình muốn phá vỡ cuộc hôn nhân mới của Anna.

Nhưng không , không phải vậy . Mọi việc mà Sean biết và nói hoàn toàn xuất phát từ Sean . Khi nghe Clara nói mình là người yêu lén lút ngày xưa của Clara, Sean đâm ra tuyệt vọng vì Sean không biết mình là ai nữa .

Tôi không hiểu kịch bản . Như vậy nghĩa là sao ?
– Sean đầu thai “nữa chừng” chăng ?
– Clara nói láo? (không phải tình nhân cũ)
– Sean bị bịnh tâm thần ? Nhưng sao nói đúng thế ?
– … ???

Cuối cùng Sean tự chấm dứt gặp gỡ Anna, thú nhận mình hoang mang và tự cho là mình cũng không hiểu vì sao mình đã ăn nói hành động như vậy. Anna qua được cơn ám ảnh và trở về với người hôn phu, xin anh tha thứ.

What kind of cr..a..p is that?

Bắt khán giả phiêu lưu qua những ý niệm sâu xa như “đầu thai”, “tái sinh” . Đặt người xem vào mối băn khoăn sự giải quyết các mối quan hệ cũ và mới . Khán giả theo dõi với sự lôi cuốn, tò mò để rồi kết quả là nghe Sean nói “Tôi không phải là … “, “Ngày trước tôi đã phản bội .”, “Tôi cũng không biết vì sao tôi lại nói như thế”? Và nghe Anna nói với hôn phu Joseph :”Em mong anh tha thứ cho em . Em bị … ” . Mọi việc bỗng trở về với quy cũ, trật tự bình thường? Tất cả chỉ là một trò đùa, một cơn mơ  ?

Thật là uổng cho một cuốn phim đầy hứa hẹn . Vô nghĩa những cuộc tranh cãi trong dư luận khi có cảnh tắm trong bồn giữa người đàn bà 30 tuổi và cậu bé một0 tuổi . Phí thời giờ khán giả. Hay là nó muốn truyền bá một cảnh cáo về sự ngoại tình trong hôn nhân? Khi bạn lừa dối người bạn đời thì giống như bạn … đã đánh mất hiện hữu của bạn .  Uh uh! Cũng được đi nhưng như vậy nó lại che lấp cái ý nghĩa khác của phim (dù tôi hổng tin) là “Tình yêu sẽ chinh phục tất cả”. (Cái chết cũng không ngăn cản được tình yêu của Sean cho Anna. Sự kỳ quặc cũng không cản trở Anna chấp nhận Sean.)

Không biết có bạn nào thấy được trong phim điều gì hay hơn không?

Thảo luận cho bài: "Xem phim cũ: BIRTH"