Xôi Vị

Tác giả:

Ngoài gạo, nếp là nguồn lương thực không kém phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam.

Nếp được dùng để gói bánh Chưng, bánh Tét, nấu chè… Nhưng nhiều hơn hết vẫn là dùng để nấu xôi. Vì xôi là món ăn sáng bình dị nhất của người Việt. Còn xôi vị thường được nấu trong dịp đám tiệc, nhất là ngày giỗ, để cúng và biếu họ hàng. 

Vật Liệu:
1 kg nếp ngon.
300gr đậu xanh cà
500gr dừa nạo
500gr đường
100gr mè
6- 8 tai vị (hay còn gọi là vi tai)
Ít lá dứa
Hai khuôn nhôm hay nhựa loại 1kg (có thể có nhiều hình dạng khác nhau)
Một ít lá cẩm hay mau thực phẩm…

Cách làm

Dừa nạo vắt lấy một chén nước cốt, hai chén nước dảo. Đậu xanh ngâm nước đãi vỏ (Có thể dùng đậu xanh không vỏ), nấu chín mềm và tán nhuyễn (đổ ít nước để không bị nhão) Khi nấu nhớ thêm lá dứa cho thơm. Vị tai đem nướng, đâm nhuyễn .
Nếp ngâm 30 phút, đem nấu chín, (có thể nấu bằng chõ xôi hay nồi). Xong trải ra mâm. Khuôn đem thoa dầu đều, rắc mè kín mặt khuôn.
Đổ hai chén nước dảo dừa vô chảo, bỏ lá cẩm (hay màu thực phẩm), nấu cho lá cẩm chín, lược bỏ xác lấy nước.
Sau đó bỏ đường vô nấu sôi lên khoảng 15 phút. Đổ nước cốt vô, tiếp tục nấu sôi lên khoảng 5 phút. Bỏ lá dứa vô cho thơm rồi vớt ra. Cho tiếp xôi vào chảo rồi đảo đều tay. Rắc vị tai vô…..đảo cho đến khi nêp đổ nhựa thì nhắc xuống. Nhấn vô khuôn, cứ một lớp xôi 1cm hay 1, 5cm thì đến một lớp đậu 0,5cm. Cứ thế đến hết khuôn. …Rắc mè lên mặt xôi.
Yêu cầu xôi dẻo mềm, không cứng hay nhão quá. Khi an cắt từng lớp có vừa đậu vừa xôi. Món này tương tự như xôi đậu miền Trung hay xôi xeo miền Nam.

Chúc bạn thành công.

Thảo luận cho bài: "Xôi Vị"