Xứ Huế Mộng Mơ

Tác giả:

Có dịp đi đây đó, khi bạn đến Huế thì cảm nhận đầu tiên có lẽ thời gian nơi những con phố này chậm hơn những nơi khác? Và không gian ở Huế thật êm đềm. Đúng vậy, nếu ban mai khi bạn vừa tỉnh giấc và nghe một tiếng gà gáy vừa ngưng, bạn sẽ cảm nhận được một sự yên ả đến lạ thường.

lhrcq Con người từ khi cảm nhận thế giới xung quanh là lúc cảm được sự xa vắng, ly biệt… Nhớ hồi thơ dại, đứng trên bến sông trước nhà nhìn sang Cồn Hến thấy sông rộng lắm cứ nghĩ khó mà bơi sang sông được hay mỗi lần đi bộ từ nhà lên cầu Gia Hội dù chỉ vài trăm mét nhưng lại cảm thấy rất xa. Càng lớn khôn sự cảm nhận về khoảng cách được rút ngắn. Nhưng lạ thay khoa học càng khám phá không gian, vũ trụ thì càng chạm đến cõi vô cùng.Thời gian đến với nhận thức của con người muộn hơn so với không gian. Và người ta thường nói thời gian là chiều thứ tư trong không gian chúng ta đang sống. Khi ta nhìn vào dòng lịch sử hào hùng của dân tộc, nhìn vào những thời đại xa xăm trên thế giới trong mỗi chúng ta lại dấy lên nỗi niềm vời vợi của kiếp phù sinh. Phải chăng, điều đó làm nên cấu trúc tư duy của loài người chúng ta, để rồi từ lối mòn tư duy đó mà thế giới chúng ta đã xuất hiện các triết gia, những nhà khoa học, các đạo sĩ, nghệ sĩ, kẻ khủng bố, những con người bình thường… Cũng từ vết tư duy đó đã gợi lên cơn xao xuyến, hãi hùng, niềm hạnh phúc và nỗi khổ đau mà mọi người đang trải nghiệm.

IMG6227-XL Không gian của một xứ sở không chỉ là vùng trời mây, sông núi,… mà còn có cả những nền văn hoá đang tiềm ẩn, hiển hiện trên xứ sở đó.

Xứ Huế, một vùng miền thơ mộng đã đi vào trong thi ca, hội hoạ,…một xứ sở được mệnh danh là “bài thơ đô thị”, quê xứ của “thanh sắc thi ca” đã được cả thế giới công nhận là di sản văn hoá thế giới bởi quần thể di tích gồm hệ thống kinh thành, lăng tẩm, miếu chùa, đền đài,… và cả một nền âm nhạc cung đình vừa được ấn chứng là di sản văn hoá phi vật thể. Vừa qua một hy vọng loé lên cho cố đô về việc sông Hương đang được đệ xét để đưa vào di sản thế giới. Vậy là sau cơn đau tưởng chừng vô vọng Hương Giang lại có cơ hội hồi phục để xứng đáng với cái tên kỳ mộng. Nhưng không vì thế mà không gian xứ Huế chỉ hiển hiện nơi những di sản đó.

Ngoài những màu thông thường, thì sắc màu của không gian Huế thay đổi theo bốn mùa. Mùa Xuân, không gian Huế nở rộ những gam màu của các loài hoa, nhưng đặc biệt nhất là sắc vàng rực rỡ của hoa Hoàng Mai, biểu tượng của mùa Xuân, đã khiến thi nhân Cao Bá Quát phải đảnh lễ (Nhất sinh đê thủ bái hoa mai). Mùa Hạ, dưới nền trời trong xanh bạt ngàn mây trắng chợt điểm xuyết những mảng màu đỏ thắm của những cánh hoa Phượng đang khẽ lay theo gió như những ngọn nến lung linh, mùa Thu đất trời xứ Huế chuyển sang gam vàng mơ phơn phớt của màu lá đang rơi pha lẫn chút sắc mờ trắng của màn sương ảo diệu và chút tim tím mơ hồ, mùa Đông không gian Huế như được phủ một màn mưa trắng đục lất phất buồn và tản mác đâu đó những điểm nhấn mang mang màu hoài cổ. Trong sắc màu xứ Huế, có lẽ sắc tím dìu dịu vào những chiều hoàng hôn là lung linh, huyền ảo và đặc trưng của đất cố đô.

Thảo luận cho bài: "Xứ Huế Mộng Mơ"