Xuồng ba lá-Lội tìm bóng cũ đồng xưa

Tác giả:

(ĐĐDL) – Hơn ba thế kỷ qua, ở vùng mênh mông đồng trắng nước trong này, vẫn luôn thấp thoáng chiếc xuồng ba lá, một mái ấm tâm linh chở che con người trước mưa nắng vô thường của đất trời Tây Nam Bộ.

Xuồng ba lá là tên gọi dựa trên cấu tạo của loại xuồng được ghép bởi ba tấm ván. Gồm có hai tấm ván be và một tấm ván đáy. Để xuồng được cứng chắc, người ta dùng những chiếc “cong” tạo thành bộ khung mô phỏng bộ xương sườn của cá. Bộ cong này có nhiệm vụ cố định thân xuồng, chống đỡ sức ép của nước từ bên ngoài vào, đồng thời giữ chặt ván xuồng, giúp xuồng không bị biến dạng.

mt4mt4mt4

Hình ảnh chiếc xuồng ba lá quá đỗi quen thuộc trong tâm thức người miền Tây

Chiếc xuồng ba lá đã gắn bó với vùng quê sông nước miền Tây như gắn bó với cuộc đời họ từ lúc sinh ra, lớn lên, biết đi lại, học hành, se duyên thành vợ thành chồng.

Những người con ở xa quê hương cứ nhớ mãi những trại cây, bóng nước, bóng hình những chiếc xuồng ba lá… thành hồn thơ lưu mãi của người dân vùng sông nước qua bao năm tháng sinh thành:

Những hạt cát liền nhau thành xứ sở

Thành những ven sông, bến chợ, sân trường.

Ấy vậy, theo bao thời cuộc và năm tháng, gỗ rừng ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, người đóng xuồng ba lá buộc phải nghĩ cách ghép nhiều mảnh ván lại, mới đóng được chiếc xuồng, cũng vẫn gọi xuồng ba lá. Công nghệ cao hiện nay, người ta còn làm ra xuồng bằng các loại vật liệu hợp kim và vật liệu hợp chất phi kim loại. Gần đây đã thấy trên kênh rạch có khá nhiều xuồng làm bằng vật liệu compozite.

020911a3020911a3

Nghề đóng xuồng theo đó cũng rất phát triển tại đây

Tuy làm chất liệu truyền thống không còn nữa, nhưng chiếc xuồng ba lá đối với người dân vùng sông nước Nam bộ vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Đó là cả một hồn quê của những câu hò nồng ấm, vẫn mang lấy hình hài của bóng dáng tiền nhân một thuở đạp nước vén rừng.

IMG_1503IMG_1503

Người con gái miền Tây với nét đẹp mộc mạc bên chiếc xuồng ba lá

Và cả những hẹn ước giao duyên của một thời lửa cháy biên thùy, người em gái miền Tây đã trao lời thương cho chàng trai tiền tuyến. Lời thương ấy vẫn luôn gắn liền với chiếc xuồng ba lá, mộc mạc, chân tình:

Ngày đi em tặng khăn tay
Để anh lau lệ những ngày xa em
Trăng quê sáng rọi bên thềm
Câu hò điệu lý êm đềm anh ơi
Dù cho vật đổi sao dời
Chiếc xuồng biểu tượng muôn đời quê hương

ve-mien-tay-mua-nuoc-noi-1ve-mien-tay-mua-nuoc-noi-1

Chiếc xuồng ba lá đưa du khách vào chốn bình yên nhất của cõi lòng

Miền Tây ngày nay tuy nhựa đã rải đều dọc những kênh rạch, bưng biền với khói xe vòng vèo xóm nhỏ. Thế nhưng, chiếc xuồng ba lá vẫn còn đó, len lỏi giữa muôn tàu ghe trập trùng để níu lại chút thoáng chân quê. Du khách trăm miền đến với sông nước Tây Nam đều muốn ngồi trên xuồng ba lá, du ngoạn khắp kênh rạch thanh bình để tìm lại một khoảng lặng tự xăm xăm, như một hoài niềm về dĩ vãng:

Lội tìm bóng cũ đồng xưa 
lúa vừa bén rễ em vừa đi xa

Đêm suông rỗng tuếch trăng tà
xuồng ba lá với em ta đâu rồi?

Thảo luận cho bài: "Xuồng ba lá-Lội tìm bóng cũ đồng xưa"