Xuyến Chi vẫn nở

Tác giả:

Thế mà. Một tháng sau. Bảo Ngọc tự tử.

***

Tôi rất thích hoa xuyến chi. Mỗi bông hoa bé xíu xiu bằng ngón tay út, năm sáu cánh hoa trăng trắng bao quanh nhụy vàng. Nhìn qua không có gì đặc sắc hết. Ở quê tôi đi đâu cũng thấy xuyến chi: trên thành đá cứng rắn, dọc con đường nắng chói chang, ven bờ suối ướt át. Trên đất hoang khô cằn xuyến chi cũng nảy nở cả một vùng rộng lớn thành cánh đồng hoa trắng mướt, lung linh trong nắng gió. Vì vậy loài hoa dại này với tôi ý nghĩa biết bao: vừa mơ màng, vừa dễ thương, vừa thân thương quá đỗi.

Bảo Ngọc – cô bạn thân của tôi lần nào nghe xong cũng bật cười:

– Bạn Thanh San thân mến ơi, bạn có một gia đình hạnh phúc êm đềm quá nên mới thấy thích mấy loài hoa dại vớ vẩn đó. ba mẹ bạn lúc nào cũng yêu thương vui vẻ nên bạn thấy cuộc sống toàn màu hồng. Còn như nhà mình đây, ba mẹ mình chẳng bao giờ nói với nhau những lời ngọt ngào, suốt ngày chỉ lo thu về thật nhiều tiền, mình thế nào cũng chẳng quan tâm, mình làm gì cũng không ai để ý.

Tôi áy náy nhìn Bảo Ngọc, lý nhí nói: – Xin lỗi!

Bảo Ngọc lập tức nhẻo miệng cười: – Làm gì mà phải xin lỗi mình chứ!

Hai má cô phúng phính, khi cười lộ rõ hai cái đồng tiền và đôi mắt tròn xoe tinh nghịch, gương mặt thật là hồn nhiên ngây thơ, đối lập hẳn với cách nói chuyện đa sầu đa cảm của mình.

Minh Anh cũng là cô bạn thân của tôi. Khác với vẻ già dặn của Bảo Ngọc. Cô nàng chỉ thích ăn với ăn, vô tư vô đối. Minh Anh lâu lâu lại than: – Được thoải mái nhưng Bảo Ngọc thật sướng, ba mẹ mình thì lúc nào cũng kèm cặp, muốn mình làm theo ý họ, nhắc nhở từng ly từng chút như mình là em bé 10 tuổi í! Chịu hết siết!

Dù tôi đạp chân ra hiệu mấy lần, cô nàng cứ thao thao bất tuyệt về hoàn cảnh bị làm “bé cưng” của mình. Nào là chuyện ba cô đêm nào cũng vào phòng đắp mền cho cô 2 lần, cô vừa về trễ 5 phút là cả nhà đổ xô đi kiếm… Bảo Ngọc nghe mà mặt xịu xuống cả tấc. Đến khi tôi nhéo một phát đau điếng, cô nàng mới im.

Bảo Ngọc nhìn tôi cười khúc khích: – Thanh San lúc nào cũng nghĩ cho người khác hết đó!

1359704634828825085_574_574

Rồi tôi phát hiện ra tất cả sự yêu thương, ấm êm của gia đình hóa ra chỉ là giả tạo, là sự chịu đựng của mẹ tôi, giúp tôi có được tuổi thơ đẹp như tranh. Cha tôi dù yêu thương tôi nhưng vẫn khao khát có 1 đứa con trai. Ông là tài xế đường dài, có những mối tình được khéo léo che đậy và đến khi người phụ nữ đó có con, ông quyết bỏ mẹ con tôi để xây dựng gia đình mới.

Mẹ tôi hết năn nỉ đến dọa nạt, cố giữ ông ở lại. Mái nhà thân thương của tôi trở thành địa ngục chứng kiến những trận cắng đắng của cha mẹ. Dường như mẹ tôi, cha tôi trở thành hai con người khác mà tôi chưa hề biết. Tôi suy sụp vô cùng.

Bảo Ngọc bất thần đề nghị: – Tụi mình dọn ra ngoài ở đi. Tìm căn nhà riêng của mình, không cần mỗi ngày phải cố gắng chịu đựng những người làm mình đau khổ nữa!

Minh Anh cũng nhao nhao hưởng ứng: – Cho mình ở chung với, mình cũng hết chịu nổi chuyện phải theo ý ba mẹ rồi!

Thế là chúng tôi gom tiền và kiếm được một căn nhà trọ. Trước nhà đó có bụi cây xuyến chi sum xuê, nhánh cây chìa vào cả bên trong cửa sổ. Chúng tôi gọi đó là: nhà trọ Xuyến Chi. Bảo Ngọc chuyển đồ đạc tới đó ở hẳn, tôi thì nói dối là qua nhà ngoại ở mấy tuần. Minh Anh thì trốn học thêm, chạy qua chơi mấy tiếng rồi lật đật chạy về. Chúng tôi dựng nên thế giới riêng của mình và thoát khỏi nỗi buồn gia đình. Ba đứa ngày nào cũng hăng hái nói về tương lai và ước mơ của mình: sau này làm nghề gì, tiêu chuẩn bạn trai ra sao, mỗi đứa sinh mấy đứa con… Ở bên cạnh bạn bè thật tuyệt vời.

Thảo luận cho bài: "Xuyến Chi vẫn nở"