Yêu Nhau Cởi Áo Cho Nhau

Tác giả:

(Độc giả cần phải tham khảo thêm với Bác Sĩ Gia Đình của mình)

Tháng 3, 2000

“Yêu nhau cởi áo cho nhau
Về nhà dối mẹ qua cầu gió bay” (Ca Dao Việt Nam)

Câu ca dao trữ tình đã biến thành dân ca:
“Yêu nhau cởi áo ối à cho nhau
Về nhà, về nhà dối cùng cha với mẹ a à a á a
Rằng a ối a à qua cầu
Rằng a ối a à qua cầu
Tình tình tình gió bay
Tình tình tình gió bay” (Dân Ca Việt Nam)

Làm sao mà gió có thể thổi bay được áo đang mặc? Câu hát tình tứ ở chỗ vô lý đó.
Khi yêu thương nhau, sau khi cởi áo, người ta còn muốn cởi… nhẫn:

“Yêu nhau cởi nhẫn cho nhau
Về nhà dối mẹ qua cầu đánh rơi” (Ca Dao Việt Nam)

Câu này cũng trở thành dân ca, dòng nhạc tương tự và thường được cùng hát với câu trên:
“Yêu nhau cởi nhẫn ối à cho nhau
Về nhà, về nhà dối cùng cha với mẹ a à a á a
Rằng a ối a à qua cầu
Rằng a ối a à qua cầu
Tình tình tình đánh rơi
Tình tình tình đánh rơi” (Dân Ca Việt Nam)

Ngoài chuyện cởi áo, nhẫn… người yêu còn muốn làm nhiều chuyện khác nữa để thương yêu hay để được thương yêu. Người ta chỉ cần nói lời tình yêu chân thật cũng đủ rồi: “Anh yêu em” và “Em yêu anh”. Nhưng người ta cũng có thể đứng cạnh cửa sổ của người yêu gẩy đàn và “rên rỉ” hát:
“Yêu ai, yêu cả một đời…” (Nỗi Lòng/nhạc Nguyễn Văn Khánh)

Mấy bà có thể thề thốt:
“Thương anh cốt rã xương mòn
Thương anh đến thác cũng còn thương anh” (Ca Dao Việt Nam)

Người đàn bà buồn vì gia đình nghèo, sợ không được… thương. Các ông có thể trấn an:
“Thương em hồi áo mới may
Bây giờ áo rách thay tay vá quàng
Trăm năm duyên nghĩa vẹn toàn
Dầu thương áo rách vá quàng cũng thương” (Ca Dao Việt Nam)

Một cách diễn tả tình yêu đặc biệt:
“Thương em anh biết để đâu
Để vào tay áo lâu lâu lại dòm” (Ca Dao Việt Nam)

Nhưng nếu ở xa nhau thì làm sao để người yêu vào… tay áo được để thỉnh thoảng đem ra nhìn? Tuy nhiên, cũng còn những cách khác để cho đỡ nhớ nhau! Khi ở xa, mỗi khi muốn tỏ ý yêu thương, người yêu có thể dùng phương pháp “cổ điển” nhất, là gửi thư qua bưu điện để… tán tỉnh nhau. Nhận được thư, ảnh người tình, thỉnh thoảng lại lấy ra xem để cho đỡ nhớ. Nhưng kết quả hình như ngược lại, làm người ta nhớ nhau hơn!

Phải nói nếu vì yêu thương mà nhớ nhau cũng có cái hạnh phúc khó diễn tả. Ăn không ngon, ngủ không yên, nhộn nhạo đi ra đi vô, bồn chồn đứng lên ngồi xuống… coi vậy mà cũng là chuyện… thích thú. Nhớ người thành nhớ “lung tung beng loạn xà ngầu”. Vì, chẳng những nhớ tiếng nói “nhõng nhẽo”, nhớ đôi môi “cong cong”, nhớ mắt… nai, nhớ cái… tai, nhớ tóc mây, nhớ… tay chân mà lại còn nhớ cả tiếng nói, bóng hình và nhớ cả… hơi:

“Nhớ em, nhớ bóng, nhớ hình
Nhớ hơi, nhớ tiếng, hỡi mình, mình ơi!
Nhớ em biếng nói biếng cười
Biếng ăn, biếng ngủ, đứng ngồi xôn xang…” (Nhớ Em/thơ Hoàng Duy)

Ngày nay, ngoài thư qua bưu điện, người ta còn bầy tỏ tình yêu bằng gọi điện thoại hay fax. Điện thoại nghe nói lời thương mến được với người yêu và có loại còn truyền được hình ảnh người đang nói chuyện… yêu. Fax gửi được chữ viết hay hình ảnh, dĩ nhiên không được rõ ràng, đến người yêu.
Có thể nói hệ thống máy điện toán (computers) đã và đang làm cách mạng trong công việc truyền thông. Do đó, máy điện toán cũng được dùng để chuyển… tình yêu, nhất là từ những ngày hệ thống mạng lưới toàn cầu (internet) trở thành phổ thông.

Bây giờ trên thế giới, có hàng triệu emails gửi hàng ngày bằng máy điện toán qua mạng luới toàn cầu. Dĩ nhiên, trong số đó phải có rất nhiều emails về tình yêu. Email cũng có thể dùng gửi lời viết, hình ảnh đầy đủ mầu sắc với mọi… chi tiết và đôi khi cả tiếng nói yêu thương đến… máy computer của người yêu. Không cần phải xem ngay nếu bận việc, có thể để dành đợi bao giờ “người ấy” rảnh thì mở computer ra… thưởng thức.

Email viết lời yêu dấu bằng tiếng Việt thì cần có những fonts tiếng Việt. Đọc chữ Việt, nếu có nhu liệu như VNI-WebEye thì chỉ một “nhấn chuột” (mouse click) là cả email, bất cứ được viết bằng dạng chữ gì, chữ Việt hiện ra ngay trước mắt, đọc được một cách “phây phả” và thấy… yêu ngay. Hãy “vào” địa chỉ lưới www.vnisoft.com “làm một màn” download, nếu quý vị muốn dùng thử VNI-WebEye không tốn tiền.

Với máy điện toán, người ta còn có thể đàm thoại yêu đương trực tiếp, “nói chuyện” qua lại cùng một lúc, bằng bàn đánh máy chữ của máy điện toán (keyboard) qua những phương thức như là dùng những chương trình tương tự như Instant Messenger của AOL.
Ngoài ra, có thể fax thư tình bằng máy điện toán. Nếu có điện thoại nối vào máy điện toán, người ta còn có thể nói chuyện yêu nhau qua điện thoại viễn liên miễn phí. Để nói chuyện điện thoại quanh nước Mỹ không tốn đồng nào cả, quý vị có thể “đi vào” địa chỉ như www.dialpad.com để “mắc” máy điện thoại dùng thử.

Lại nữa, có người còn mở riêng lưới điểm (web site) cho người yêu “vào” và đọc. Thí dụ như www.em_yêu_anh.com (đây chỉ là thí dụ tưởng tượng) chẳng hạn. Người ta có thể cho người yêu xem những lời viết âu yếm hay những hình ảnh… hấp dẫn của chính mình. Nhưng phải cẩn thận, nếu lỡ có ai biết địa chỉ lưới (web ađress) vào “trang nhà” (home page) xem…”ké”, thì thật là… nguy hiểm vì không còn riêng tư nữa.

Ngày xưa, ở Việt Nam người ta hay gửi tặng khăn tay bằng vải đẹp, có lẽ để cho người yêu lau nước mắt hay lau nước.. mũi khi sụt sùi khóc vì nhớ nhung. Bây giờ, ai cũng dùng khăn… giấy, thành vụ gửi tặng khăn tay không còn nữa và chả lẽ lại gửi tặng một hộp… kleenex để cho người đẹp… hỉ mũi!
Mỗi năm vào tháng Hai, cả nước Hoa Kỳ đều có tục lệ mừng Valentine’s Day, tạm dịch là Ngày Tình Yêu. Vào dịp này ngoài thư, điện thoại, fax và email người ta thường gửi tặng người yêu thương quà như hoa, nuớc hoa, bánh và nhất là kẹo … Ở thời đại này, nhớ nhung yêu thương hay được cho ăn… ngọt, coi bộ thực tế hơn là chuyện ngày xưa tặng khăn tay lau nước… mũi. Hình như kẹo chocolate là loại kẹo được ưa chuộng nhất. Trong dịp Ngày Tình Yêu, nhiều viên kẹo chocolate được chế tạo thành hình quả tim trông rất đáng yêu và đáng… ăn.

Có lẽ đa số mọi người, nhất là phụ nữ, ai ăn kẹo cũng thấy thích, nhưng lại sợ… mập. Và từ trước đến nay, ai cũng nghĩ ăn kẹo làm người mập ra, sẽ hại cho sức khỏe và hại cho tim.

Về chuyện kẹo làm… mập. Điều này đúng nếu ăn nhiều kẹo, tức là ăn nhiều ca-lo-ri, năng lượng dư thừa biến thành mỡ làm người mập. Nhưng nếu để ý, ăn ít kẹo thôi và bớt thứ khác đi để bù trừ sẽ không bị mập. Ăn kẹo có hại tim hay không? Cũng vậy, nếu chỉ ăn ít thì có lẽ không đến nỗi nào. Không bị mập, tim không có gì bị hại cả.

Và mới đây, một cuộc khảo cứu y khoa của University of California, Davis cho thấy ăn kẹo chocolate có khi lại làm tim… khỏe hơn! Chuyện khó tin nhưng có thể có thật.
Cuộc khảo cứu tương đối nhỏ, chỉ có 40 người tham dự. Một số được cho uống nước có chất cocoa là chất dùng để chế tạo chocolate. Chất cocoa có trong hột cây cocoa. Máu của những người tham dự được hút ra để làm thử nghiệm. Kết quả, nếu những người đó uống cocoa, thời gian làm máu đông thành cục máu kéo dài ra hơn bình thường.

Những khảo cứu gia cho biết cocoa có nhiều chất flavanoid và có lẽ chính vì vậy đã làm giảm bớt sự năng hoạt (activity) của các platelets là một loại tế bào trong máu có nhiệm vụ trong việc làm máu đông. Cũng theo các khảo cứu gia, cocoa hay chocolate có nhiều chất flavonoids, có thể tác dụng như những chất gọi là antioxidants. Những chất antioxidants được biết có thể làm giảm bớt được sự ứ đọng của những chất nguy hại như dầu, mỡ ở thành mạch máu, nhờ đó máu đến tim và các cơ quan khác được lưu thông dễ dàng.

Ảnh hưởng tốt này có nhiều hơn ở những viên kẹo chocolate đậm mầu (dark chocolate) có nhiều flavanoid. Kẹo chocolate nhạt mầu hơn (milk chocolate) không được tốt như vậy. Kẹo chocolate trắng (white chocolate), trông đã “chán phèo”, lại không có tác dụng gì cả.
Rượu vang đỏ cũng có nhiều flavanoid và cũng tốt nếu uống chừng mực, một ly và tối đa chỉ được hai ly một ngàỵ Flavanoid cũng thấy nhiều trong nước nho đỏ đậm, trong rau cỏ và trái cây.
Để dễ hiểu hơn, có thể nói ảnh hưởng loãng máu cũng tương tự như là của thuốc aspirin. Nhiều người, để ngừa bệnh mạch tim hay não, được bác sĩ cho uống một viên aspirin mỗi ngày là vì vậy. Chocolate cũng làm loãng máu tuy tác dụng không mạnh bằng aspirin.

Cũng nên biết cuộc khảo cứu này do một công ty làm kẹo Mars Inc. tài trợ. Công ty sản xuất kẹo đang dự định gửi đơn về cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Liệu (FDA) để có sự công nhận về chuyện kẹo làm lợi cho sức khỏe, trong vòng 2 đến 5 năm sắp tới. Tuy nhiên, bác sĩ Carl Keen, người phụ trách cuộc khảo cứu, cho ý kiến thấy cần có thêm nhiều cuộc khảo cứu nữa để có kết quả chính xác hơn.

Biết đâu được đấy nhỉ? Những viên kẹo chocolate hình quả tim chẳng những đem tình yêu… ngon ngọt đến mà còn có thể làm tim “người kia”… “khỏe re” thêm!

(theo tin Reuters Health Feb. 21, 2000)
BS Phạm Anh Dũng, ABFP
Santa Maria, California, U.S.A.

Thảo luận cho bài: "Yêu Nhau Cởi Áo Cho Nhau"